CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cha mẹ thâm ân

Kính dâng cha mẹ đào hồng

Tri ân tôn kính tấm lòng của con

Ơn cha nghĩa mẹ keo sơn

Hiếu tâm tạc dạ sắc son muôn đời.

Hôm nay nhân ngày lễ Vu Lan – ngày truyền thống của tất cả người con Phật, chúng ta lại được một lần nữa quay về với cội nguồn của tâm hiếu hạnh.

Và cứ mỗi độ Vu Lan về, lòng con lại thao thức bồi hồi xúc động nhớ đến công ơn dưỡng dục của hai đấng sinh thành. Niềm vui của mẹ có con là đồng nghĩa với bao nhiêu gian khổ, lo lắng chất chồng lên đôi vai của mẹ để lo cho con. Ba năm dưỡng dục, chín tháng cưu mang, chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo phần con, cho con lớn khôn khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Mẹ nâng niu dắt dìu từ khi con mới chập chững bước đi, cho con đến trưởng thành, mẹ dạy con nhiều điều hay lẽ phải, cho con đi học để mở thông trí huệ, ước mong con nên người thành tài, thành nhân. Dù nhà nghèo nhưng mẹ vẫn cố gắng nuôi con ăn học cho bằng với người ta, mẹ thường dạy con rằng:

Nhà nghèo gia cảnh ai bì

Học chưa đến chốn sớm ly trường đời

Lênh đênh nửa khóc nửa cười

Nếu không kiến thức ra đời làm chi

Con ơi! Con hãy nhớ ghi

Gắng lo ăn học, kẻo thì người chê.

Đúng vậy, ơn nghĩa đó đáp đền sao cho hết được. Và tuy được sống trong một gia đình đầy đủ tình thương yêu của mẹ, nhưng con lại thiếu hơi ấm của cha. Một trận hỏa hoạn đã mang cha đi thật xa khi con còn rất nhỏ. Lần ấy, trong căn nhà bé nhỏ bỗng ngọn lửa bốc lên, cháy thiêu mọi thứ, và vì đỡ cho mẹ đang ôm mấy đứa con vào lòng khỏi cái cột nhà rơi xuống mà cha đã vĩnh viễn ra đi. Cái chết cao cả, thiêng liêng đó đã khắc ghi vào lòng con, rằng tình thương của cha dành cho mẹ và chúng con to lớn biết dường nào. Cuộc đời của cha là bài học quý giá với con, là hành trang vô giá để dìu dắt con đi trên con đường tương lai đầy chông gai, sỏi đá. Tình thương bao la, dạt dào đó sẽ giúp con dũng cảm và kiên cường hơn, sẽ là đôi cánh đưa con tiến lên đỉnh cao cuộc sống.

Con có cha như nhà có nóc

Con mất cha như nòng nọc đứt đuôi.

Cha! Vị thiên thần hộ mệnh của đời con.

Hạnh phúc thay cho những ai đang còn cha, còn mẹ, để mỗi năm đến mùa Vu Lan lại được cài lên ngực đóa hồng tươi thắm. Thiệt thòi thay cho những ai phải cài lên mình bông hồng trắng đơn côi!

Cuối cùng, con xin kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, mãi là bóng mát che chở cho chúng con trên con đường tu học. Và nhân đây con cũng xin gửi đến chư nam nữ Phật tử lời chúc trong mùa Vu Lan thắng hội này thêm nhiều niềm vui, nhiều tình thương và ý nghĩa tìm thấy trong cuộc đời.

Kỷ niệm mùa Vu Lan 2012

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: