CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tháp Đại Giác lấp lánh sáng ngời

Bồ Đề Đạo Tràng - nơi được tôn kính thiêng liêng nhất của toàn thể Phật tử trên khắp thế giới hiện hữu hơn 1500 năm nay. Hôm thứ tư, ngày 13 tháng 11 năm 2013 vừa qua, đoàn chuyên gia kỹ thuật và kiến trúc sư Thái Lan đã bắt tay vào công việc - dát vàng lên đỉnh tháp Đại Giác tại Bồ Đề Đạo Tràng.

N. Dorjee, Thư ký Ban quản trị Tháp Đại giác cho biết, Phật tử Thái Lan đã vận chuyển 289 kg vàng bằng chuyên cơ đặc biệt từ Bangkok sang Bồ Đề Đạo Tràng. Các chuyên gia kỹ thuật đang làm việc trong vành đai an ninh hết sức cẩn mật. Dorjee sung sướng nói: “Thật là phút giây hạnh phúc, chúng tôi sẽ được chiêm ngưỡng đỉnh tháp lấp lánh sáng ngời từ chất liệu vàng ròng.”  

Ông D. Balamurugan, quận trưởng Gaya, kiêm Chủ tịch Ban quản trị Bồ Đề Đạo Tràng cho hay, quá trình làm việc của các chuyên viên kỹ thuật Thái Lan sẽ được quay video “vì công việc có liên quan đến vàng.”

“Đoàn làm việc gồm 40 người, trong đó có 12 chuyên viên kỹ thuật, và 24 lính đặc công từ Thái Lan đã đến Bồ Đề Đạo Tràng cùng với 13 thùng vàng. Công việc sẽ hoàn tất trong vòng 40 đến 50 ngày.”

Ông Balamurugan còn cho biết, Phó Thủ tướng Thái Lan - ông Pricha đã thân chinh hướng dẫn đoàn chuyên gia sang làm việc. “Hai mươi bốn lính đặc công Thái Lan có trách nhiệm giữ an toàn số vàng trong khuôn viên đại tháp.”

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng tăng cường bảo vệ anh ninh để công việc tiến hành tốt đẹp.

Công ty TNHH Công-ten-nơ Krieng Thavorn Thái Lan cùng kết hợp làm việc dát vàng trên đỉnh tháp.

Dorjee nói, vào năm ngoái vua Bhumibo Atulya của Thái Lan đã có quyết định dát vàng vào đỉnh tháp, thế nhưng còn chờ vào Khoa Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI) phê chuẩn. Văn phòng ASI sẽ phái chuyên viên kỹ thuật về giám sát công trình. Buổi lễ cầu nguyện đặc biệt sẽ được tổ chức bên Cội Bồ Đề thiêng phía sau Tháp Đại Giác, vào ngày 16 tháng 11 cùng với sự hiện diện của khoảng 500 Phật tử Thái Lan - những vị phát tâm cúng dường vàng.

Phần việc căn bản là trít phủ lớp hóa chất trên bề mặt để chuẩn bị dát vàng lên đã thực hiện hoàn tất vào tháng tám. Giàn bậc thang cũng đã thiết trí sẵn xung quanh đỉnh tháp chờ các chuyên gia vào việc.

Thủ tướng bang Bihar, ông Nitish Kumar rất lấy làm hoan hỷ trước công trình tâm linh này.

Hàng loạt bom nổ trong khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng vào tháng bảy vừa rồi nhưng không hư tổn nhiều, không ảnh hưởng gì đối với công trình kiến trúc Bồ Đề Đạo Tràng.

Cấu trúc đại tháp cao 180 feet này được kiến tạo vào khoảng giữa thế kỷ thứ 5 - 6 sau CN song đã bị lãng quên khá lâu. Mãi đến thế kỷ 19, ông Alexander Cunningham - vị sáng lập ASI năm 1861, đã phát hiện và phục hồi sửa chửa.

Tháp Đại Giác là trung tâm hành hương tâm linh thiêng liêng nhất của Phật tử trên toàn thế giới vì nơi đây Đức Thế Tôn đã thành tựu quả vị Chánh đẳng chánh giác.

Posted on November 13, 2013 13:06 IST by Rediff News

M I Khan in Patna,

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan