CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tịnh xá Linh Sơn – Khóa tu Một ngày chánh niệm

Ngày 26/09/2020 (nhằm ngày 10/08/ Canh Tý), tại Tịnh xá Linh Sơn (thôn Yên Dân, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), chư Tăng Ni đã tổ chức khóa tu “Một ngày chánh niệm” cho hơn 150 Phật tử đến từ TP. HCM, TP. Thanh Hóa, các vùng lân cận và tại địa phương về tham dự.

Đây là khóa tu được tổ chức định kỳ hàng tháng để quý thiện nam tín nữ gần xa có cơ hội học hiểu giáo pháp, tu tập và tự mình xây dựng đời sống an vui cho chính mình và mọi người.

Khóa tu được sự chứng minh và hướng dẫn của TT. Thích Giác Hoàng – Ủy viên HĐTS, Phó ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trụ trì Tịnh xá Linh Sơn; ĐĐ. Thích Giác Thống – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Huy (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa); NS. Lãnh Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Chơn (huyện Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) cùng chư Tăng tại Tịnh xá Linh Sơn và chư Ni đến từ Học viện Phật giáo Việt Nam TP. HCM.

Sau hồi chuông thức chúng vào lúc 4 giờ sáng, chư Tăng Ni và các Phật tử vân tập về chánh điện tụng kinh cầu nguyện đầu ngày. Tiếp theo thời công phu, Thượng tọa hướng dẫn đại chúng tọa thiền theo phương pháp Tứ niệm xứ. Ý nghĩa tu thiền, phương thức thở và hành trì quán niệm được Thượng tọa trình bày, giảng giải ngắn gọn, dễ hiểu để đại chúng mới tham dự hoặc tham dự nhiều khóa đều có thể thực hành.

Sau thời thiền tọa, Thượng tọa hướng dẫn tiếp phương thức thiền hành hay nói cách khác là bước đi trong chánh niệm. Thực tập thiền định không giới hạn trong tư thế ngồi mà trong tứ oai nghi, đi, đứng, nằm, ngồi, nếu hành giả hành trì miên mật đều có thể thành tựu sự an định, bình an cho thân tâm. Việc đi trong thiền cũng là cách rất dễ thực tập cho mỗi người, và lần này, đại chúng được Thượng tọa chỉ bày thêm nhiều kinh nghiệm khi tập nhận biết trong từng bước chân. 

Sau buổi điểm tâm, đại chúng cầu thỉnh chư Tôn đức truyền Bát quan trai giới. Thượng tọa Chứng minh đã thực hiện nghi thức truyền giới theo truyền thống Khất sĩ và giảng giải rõ cho đại chúng hiểu về ý nghĩa tám giới, lợi ích của việc giữ giới. Giới luật là bức tường thành vững chắc giữ cho tâm hành giả bớt đi lo lắng, dao động, sợ hãi trước những cám dỗ đời thường. Tuy chỉ vài tiếng trong ngày tu, nhưng được chư Tôn đức liên tục nhắc nhở, khuyến khích giữ gìn thân, miệng, ý, đại chúng cũng tập quen dần với ý thức tự giác này.

Trước giờ độ ngọ, chư Tăng Ni hướng dẫn các hành giả đi khất thực nhận thức ăn và thọ thực trong chánh niệm. Thay lời cho đạo tràng Phật tử Thanh Hóa, Phật tử Quảng Phương đã dâng lời tác bạch cúng dường đến chư Tôn đức.

Thời độ ngọ cũng là một phương diện thực tập quán chiếu chánh niệm nữa trong ngày tu. Đại chúng được Thượng tọa thuyết giảng về hạnh cúng dường để đại chúng nhận thức rõ hơn về công ơn của người tạo ra vật phẩm, giá trị của việc làm ra bốn vật dụng, lợi ích của việc cúng dường, và tâm ý thức, biết mình nên như thế nào khi nhận vật thực. Mỗi người sống trong đời, từng giờ phút đều đang thọ nhận nên phải biết tri ân và báo ân. Giác ngộ điều này, mỗi người cần nên tinh cần thực tập lời Phật dạy, chuyển hóa tự thân, giúp đỡ tha nhân cùng tiến hóa trên con đường đạo đức.  

Trong dịp khóa tu này, ĐĐ. Giác Thống đã tùy duyên chia sẻ với đại chúng những bí quyết thực hành giáo pháp trong vai trò và hoàn cảnh sống của người cư sĩ. Những lo ngại, thắc mắc về các chướng duyên trong đời sống của các Phật tử đã được Đại đức giải nghi tường tận.

Trước khi kết thúc ngày tu chánh niệm, chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử cùng trồng cây xanh trên vùng đất Linh Sơn tạo nên không gian xanh sạch, góp phần đẩy mạnh phong trào bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ hơi thở đất mẹ.

Sự gắn kết giữa đạo và đời, giữa tinh thần nhập thế phụng sự nhân sinh của Thượng tọa Trụ trì Tịnh xá Linh Sơn, của chư Tăng Ni và quý Phật tử yêu mến đạo Phật, khóa tu Một ngày chánh niệm đã diễn ra hết sức trang nghiêm, ý nghĩa, và thành tựu viên mãn.

Sau đây là một số hình ảnh:    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan