CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Sơn tổ chức khóa tu Bát Quan Trai lần 1 - 2015

 

Thọ trì Ngũ giới, tuy có công đức lớn nhưng so với công đức thọ trì Bát quan trai giới còn kém xa. Điều này được ngài Long Thọ xác chứng trong Đại Trí Độ luận bằng thí dụ rất hay: “Thí dụ như vị tướng đem quân đi đánh trận. Nếu khiếp nhược nhát gan thì dầu có nhiều năm tác chiến cũng không thể tạo công lao phá địch. Còn nếu là viên dũng tướng uy mãnh, mau lẹ phá tan cường địch, chỉ trong một ngày lập nên công lớn trong thiên hạ. Phải hiểu công đức của Ngũ giới và Bát quan trai giới không đồng, cũng giống như vậy”.

Do nhận thức được lợi ích thù thắng ấy, nên sáng ngày 2-3-2015 (12-1 Ất Mùi), Phật tử các nơi đã vân tập về Tịnh xá Ngọc Sơn (thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) để thọ trì Bát quan trai giới, tập sống và gieo duyên với hạnh xuất gia. Khóa tu đã diễn ra dưới sự chứng minh của NT. Đạm Liên, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Sơn.

Trước khi truyền trao giới pháp cho các giới tử, Ni sư Phụng Liên (trú xứ Tịnh xá Ngọc Phương, TP. Hồ Chí Minh) đã hướng dẫn hành giả tụng kinh sám hối cho tam nghiệp được thanh tịnh. Sau đó Ni sư đã giảng giải về lí do cần sám hối, nhằm giúp cho hành giả ý thức và thấy được sự lợi ích của việc sám hối tam nghiệp, để việc thọ trì Bát quan trai giới đạt được hiệu quả tốt hơn. Đồng thời Ni sư còn nhấn mạnh việc sám hối cần phải có đủ tàm quý, và chính cái duyên biết hổ thẹn, sợ tội lỗi cùng điều xấu quấy ác như thế sẽ giúp cho hành giả chóng được thanh tịnh tam nghiệp.

Sau lễ truyền giới là chương trình Phật pháp vấn đáp để giúp hành giả giải tỏa những khúc mắc, cũng như ôn lại những kiến thức Phật học mà NS. Phụng Liên, NS. Huy Liên (trú xứ Tịnh xá Ngọc Phương) đã hướng dẫn trong một năm qua.

Đến thời thọ trai, Ni sư đã hướng dẫn cho hành giả hành trì theo cách ăn chánh niệm và hòa chúng mà đức Tổ sư đã chỉ dạy cho hàng đệ tử. Việc thực tập ấy được mở đầu bằng việc cả đạo tràng cùng đi nhận cơm trong chánh niệm và sau đó độ cơm trong yên lặng, nhằm giữ gìn chánh niệm tối đa.

Buổi chiều, đại chúng được nghe pháp thoại “Năm yếu tố xây dựng hạnh phúc” do NS. Phụng Liên thuyết giảng. Trước hết, Ni sư giải thích như thế nào là hạnh phúc? Và sau đó Ni sư trình bày 4 nguyên tắc căn bản mà đức Phật đã chỉ dạy để đạt đến hạnh phúc bền vững lâu dài:

- Sống ẩn dật thoát trần, ít muốn biết đủ.

- Biết thu thúc lục căn

- Phải trừ ái dục.

- Chơn hạnh phúc tối thượng là phá ngã chấp hoàn toàn.

Và muốn có hạnh phúc thật sự phải dựa trên 5 yếu tố căn bản:

1/ Phải có niềm tin bất động: Tin Phật, tin Pháp, tin Tăng, tin Giới.

2/ Phải biết xấu hổ.

3/ Phải biết sợ hãi.

4/ Phải thật tinh tấn

5/ Phải có trí tuệ.

Và để duy trì hạnh phúc cần nhớ 3 vấn đề quan trọng: Luôn có tâm buông xuống, phải có niềm tin chân thật, và nguyện phải vững chắc, trong đó buông xuống là quan trọng nhất.

Sau thời pháp, đại chúng rất hoan hỷ và thấy được lợi ích sau một ngày tu tập thanh tịnh theo hạnh xuất gia. Điều này được chị Nhuận Lạc tâm sự: Chị đang bất an bởi chuyện gia đình nhưng sau khi nghe bài pháp của Ni sư, trong lòng nhẹ nhỏm và thanh thản vô cùng. Ước gì được thân cận thiện tri thức hàng ngày để giải tỏa những ưu tư trong cuộc sống.

Cuối ngày, đại chúng trì tụng thời kinh để hồi hướng công đức cho Cửu Huyền Thất Tổ quá vãng sớm được siêu thoát và người thân hiện tiền được an lạc. Sau đó mỗi hành giả được Ni sư tặng quà pháp bảo gồm 2 CD “Pháp bất tử - Niết bàn vô sanh” và "Quan điểm nhân bản và đạo đức trong đạo Phật” cùng với chuỗi niệm Phật, dây đeo tôn tượng Bồ tát Quan Thế Âm kèm với lời sách tấn: Bát quan trai giới là một phương pháp tu hành tích cực và thù thắng của người cư sĩ tại gia. Bởi đời sống tại gia rất bận rộn phiền phức nhiêu khê, ít có thì giờ để tiến tu đạo hạnh một cách tích cực hầu tạo điều kiện giải thoát giác ngộ cho bản thân. Do vậy các hành giả phải nhớ giữ gìn 8 giới cho trọn đủ một ngày đêm.

Hình ảnh ghi nhận từ khóa tu:

 

NS1 300941916

 

NS3 153312218

NS6 148312271

NS12 203611309

NS20 890057314

NS21 243788571

NS22 265068788

NS27 716557496

NS33 578170494

NS43 212028818

NS44 603588620

(Bài được lấy nguồn từ daophatngaynay, và Ban biên tập trang nhà xin phép được biên tập lại)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan