CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa tu truyền thống 29: Chư hành giả tụng giới ngày mùng 8

Vào lúc 4h ngày 6/10/2019 (nhằm ngày 8/9 năm Kỷ Hợi), chư hành giả trong Khóa tu đã cùng nhau tề tựu tại Tổ đường Tịnh xá Ngọc Thạnh (xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để cùng nghe lại giới Phật tử theo đúng luật định của Hệ phái.

Buổi tụng giới do HT. Giác Nhân - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm kiêm Phó Thư ký Hệ phái, Phó Giám luật Khóa tu đã đãi lao cho chư Tôn đức trưởng lão Hòa thượng chứng minh để trùng tuyên giới Phật tử đến hơn 150 hành giả cùng nghe.

Trước khi buổi tụng luật diễn ra, chư Tôn đức hành giả của Khóa tu đã lễ Phật, lễ Tổ, sau đó HT. Giác Nhân xin phép quý Hòa thượng chứng minh cho ngồi ở trên để trùng lại giới theo đúng quy định của Hệ phái. Sau đó Hòa thượng cùng các hành giả lễ chư Tôn đức Trưởng lão Hòa thượng chứng minh của Khóa tu cho phép được trùng tụng giới Phật tử.


Tại buổi tụng giới, sau khi chư Tôn hành giả ổn định, HT. Giác Nhân cho biết, trong ngày bố tát sẽ tụng giới Tỳ Kheo thì quý sư Sa-di sẽ không được tham dự, nhưng đây là giới Phật tử nên cho phép chúng Sa-di được ngồi nghe cùng chư Tôn đức.
Sau đó, Hòa thượng bắt đầu buổi trùng tuyên giới Phật tử: “Xưa Phật bảo các hàng Phật tử xuất gia rằng: Có 10 giới trọng, nếu các ngươi thọ giới Phật tử, mà không tụng giới này, thời chẳng phải Phật tử, chẳng phải dòng giống Phật. Ta cũng tụng như vậy, tất cả Phật tử đã học, sẽ học, và nay học, cần phải học, kỉnh tâm vâng giữ…”Buổi trùng tuyên lại giới Phật tử đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh. Hòa thượng Phó Giám luật Khóa tu đã trùng tụng lại 10 giới trọng và 48 giới khinh trong Luật nghi Khất sĩ do đức Tổ sư Minh Đăng Quang trước đây đã căn dặn của các hàng Phật tử gìn giữ.
Được biết, hệ phái Khất sĩ một tháng có 2 ngày tụng giới Phật tử: ngày 8 và 23. Ngoài ra vào các ngày Bố tát, chư Tăng Khất sĩ tụng giới Tỳ kheo. Đây là những ngày trùng tuyên giới luật quan trọng để chư Tôn đức cùng lắng nghe lại những giới luật mà mỗi người xuất gia, cũng như các Phật tử phải nắm giữ để thúc liễm thân tâm trong quá trình tu học, tìm cầu sự giải thoát. 

Sau giờ trùng tụng giới Phật tử, chư hành giả tiếp tục thời thiền hành theo đúng thời khóa biểu của Khóa tu truyền thống.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan