CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tu và học trong khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 20 – Giáo đoàn III

Mỗi năm, chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo GĐ III tổ chức 2 khóa tu cho hàng tân học Sa-di, Sa-di-ni, và tập sự. Năm nay, do vì ảnh hưởng đại dịch Covid 19 nên khóa tu trì hoãn đến mùa thu mới tổ chức được. Ni sư Luật Liên, Trụ trì TX. Ngọc Bửu (Eakar, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) đã phát tâm đăng cai, và cung thỉnh chư Tôn thiền đức Tăng Ni về chứng minh mở khóa từ ngày 7-16 tháng 10 năm Canh Tý (21-30/11/2020). Tính đến hôm nay, khóa tu đã đi qua hơn nửa chặng đường, tinh thần tu học của các hành giả rất hoan hỷ vì mỗi ngày được các bậc Thầy hiền tưới tẩm cơm thiền sữa pháp.

Thời khóa tu học của đại chúng vẫn như các khóa trước. Thức chúng lúc 3g45 và chỉ tịnh lúc 21g30. Mỗi ngày có 2 thời học pháp, 2 thời tụng kinh ngắn, 2 thời thiền hành, 2 thời thiền tọa, buổi sáng có thời khất thực hóa duyên cho các Sa-di, Sa-di-ni, buổi tối có thời sám hối Tam bảo. Ngoài ra, trong khóa tu có 3 ngày tuyệt đối tịnh khẩu.

Mỗi buổi sáng, từ 7g00-8g30, chư Tôn đức Tăng Ni hướng dẫn pháp hành khất thực để các vị chập chững học hạnh Khất sĩ tập dần. Các tập sự ở lại trú xứ chấp tác, công quả vừa phụ giúp cho trú xứ đăng cai, vừa phục vụ tốt cho các sinh hoạt trong khóa tu. 

Trong thời pháp học sáng và chiều, đại chúng được chư Tôn đức: HT. Giác Phương (Chứng minh GĐ III), HT. Giác Trí (Tri sự phó kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III), HT. Giác Trong (Tri sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GĐ III), TT. Giác Phổ (Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp GĐ III), TT. Giác Hoàng (Phó Trưởng ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III), ĐĐ. Giác Nhường (Phó Thư ký Ban Tăng sự GĐ III). ĐĐ. Giác Sanh, NT. Hiệp Liên (Trưởng ban Quản sự Ni giới GĐ III), NT. Cảnh Liên (Phó ban Quản sự Ni giới GĐ III) viếng thăm, giảng giải kinh pháp và sách tấn đại chúng thêm dõng mãnh, vững vàng trên con đường tu học.

Các phương pháp thực tập thiền tọa, chánh niệm trong bốn oai nghi được chư Tôn đức giới thiệu, hướng dẫn cặn kẽ để các hành giả hiểu rõ và hành trì trong đời sống tu học của tự thân. Nhờ vậy, các vị hiểu không sai ý pháp của chư Phật, của Tổ Thầy truyền trao, có niềm tin với Chánh pháp kiên định hơn.

Đan xen các thời tu học, chư Tôn đức trong Ban Quản chúng thường xuyên nhắc nhở 16 hạnh tu thường nhật cho các hành giả. Bởi đây là giai đoạn các hành giả gặp nhiều khó khăn trong buổi đầu vào đạo nên mỗi dịp khóa tu này là thời gian quý báu nhất cho các vị trau dồi, học hạnh. Chia sẻ kinh nghiệm tu tập, tháo gỡ hoài nghi, hóa giải khó khăn, tạo nên mối duyên Linh Sơn pháp lữ, là những tiêu chí khóa tu hướng đến.

Trong những ngày đầu, đại chúng còn ngỡ ngàng, e ngại trong thời sám hối. Về sau này, thời sám hối trở thành thời tu ý nghĩa và tạo niềm hoan hỷ rất nhiều cho đại chúng. Bởi mỗi ngày qua, tự thân mỗi hành giả nhận ra được sự khiếm khuyết của mình và dõng mãnh phát lồ trước đại chúng cầu xin sám hối và mong được chư Tôn đức, huynh đệ soi sáng, chỉ dạy cho mình. 

Khóa tu mang lại lợi lạc không những cho các hành giả tham dự khóa tu mà còn cho các Phật tử tại trú xứ. Ban Tổ chức khóa tu đã sắp xếp thời gian để các Phật tử tại trú xứ cũng được học pháp. HT. Giác Trong, TT. Giác Phổ và NT. Hiệp Liên được cung thỉnh chia sẻ giáo pháp vào ba buổi tối, ngày tu thứ 2, thứ 6 và thứ 10 của khóa tu.

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh có một ý nghĩa rất thiêng liêng đối với các vị mới xuất gia và cũng là trọng trách của chư Tôn đức Tăng Ni trong sứ mệnh truyền trì mạng mạch Phật pháp. Khóa tu chỉ còn lại 4 ngày, thời gian ngắn ngủi này càng thôi thúc sức tinh tấn của các vị xuất gia trẻ nhiệt tâm hơn, cần mẫn hơn.

Ban Biên tập xin giới thiệu những hình ảnh tu học:

TT. Giác Phổ giám thiền 

SC. Hỷ Liên giám thiền  

Thời khóa tụng kinh 

Chư Tôn đức Ban Quản chúng và hành giả trì bình khất thực vào mỗi sáng tại Thị trấn Ea Kar 

Chư Tôn đức hướng dẫn cách qua đường trong khi đi khất thực

HT. Giác Phương chia sẻ pháp đến hành giả ngày tu thứ 7 

 TT. Giác phổ chia sẻ pháp đến chư hành giả ngày tu thứ 6

TT. Giác Hoàng chia sẻ pháp đến chư hành giả ngày tu thứ 2

 ĐĐ. Giác Nhường chia sẻ pháp đến chư hành giả ngày tu thứ 5

NT. Hiệp Liên chia sẻ pháp đến chư hành giả ngày tu thứ 3

NT. Cảnh Liên chia sẻ pháp đến chư hành giả ngày tu thứ 4

 ĐĐ. Giác Kỉnh chia sẻ pháp đến chư hành giả

SC. Liên Phước chia sẻ học Chơn Lý 

 ĐĐ. Giác Thống giới thiệu giảng sư chia sẻ pháp cho quý Phật tử

TT. Giác Phổ chia sẻ pháp đến quý Phật tử  

NT. Hiệp Liên chia sẻ pháp đến quý Phật tử

 

  Đại đức chứng minh thời sám hối và sách tấn khuyên nhắc chư hành giả sám hối

 Ban ngoại hộ tác bạch sám hối

 Hành giả sám hối

Phật tử công quả hộ trì khóa tu

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan