CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Sách tấn chư hành giả khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh – Chiều ngày tu đầu tiên

Chiều ngày 28/7/2020 (nhằm mùng 8/6 năm Canh Tý), Hòa thượng Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, Hóa chủ Trường Hạ Hệ phái Phật giáo Khất sĩ tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Trưởng ban Tổ chức khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh lần thứ 6 thăm và sách tấn toàn thể đại chúng khóa tu.

Hòa thượng Giác Toàn giảng bài Chơn lý “Đi tu”

Trước khi khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh được tổ chức, Hòa thượng đã ưu tư rất nhiều về chủ đề ứng hợp nhất trong giai đoạn ngày nay để nhấn mạnh cho các hành giả khóa tu và bài Chơn lý “Đi tu” đã được chọn. Trong 90 phút, Hòa thượng đã phân tích cặn kẽ tâm ý của đức Tổ sư khi soạn bài pháp này và truyền cảm hứng tu tập rất lớn cho thế hệ măng non của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ.

Đức Tổ sư đã dẫn dụ ba câu chuyện thực tế Lầm lạc, Hành phạt, Kham nhẫn để người đời nhận ra sự thật không gì vui của cảnh đời giả tạm. Góc nhìn sâu sắc, sự phân tích thấu đáo của Tổ sư về chuỗi nhân duyên đưa đến khổ đau cho con người ta trong đời, một lần nữa dưới sự trình bày, phân tích rõ ràng của Hòa thượng, đã làm cho đại chúng thấu hiểu hơn kiếp nhân sinh.

Trước tấm màn đời khổ lụy này, việc chọn lựa bước lên con đường sáng, sự quyết chí tu học để có một ngày đạt đến cõi bình an trở nên kiên định hơn trong tâm thức của đại chúng hành giả trẻ tuổi. Những câu nói bất hủ của đức Tổ sư vẫn luôn gây nên cảm xúc, rung động muôn thuở cho những người con Khất sĩ khi đọc lại:

Trần thế bảo ta phải tu, ta không nên trái cãi. Như kìa: Ông cha ta đi cắp trộm, mẹ dì ta mê đánh bạc, anh ta là kẻ ngang tàng, chị ta là người chửi rủa, em ta đi giết người, chú ta say rượu, bác ta ăn thịt, cậu ta tà dâm, cô ta lại hút xách. Gia đình của chúng ta thiếu chi cảnh ấy, nó bảo chúng ta phải đi tu.”

“Kìa xã hội ta, biết bao nhà vua vì sắc, biết bao vị quan vì tiền, biết bao binh tướng vì danh, biết bao kẻ giàu sang vì lợi, kẻ nghèo nàn thì tật đố, làm dân dã thì cang ngạnh, người tội nhơn thì dốt nát, cảnh ấy là bảo chúng ta phải đi tu, pháp luật bảo chúng ta phải đi tu, lẽ không thường khổ não, không ta, không của ta là bảo chúng ta phải đi tu.”

“Sự không tự do, sự bất mãn, các sự khổ ép ngặt là bảo chúng ta phải đi tu. Chúng ta không đi tu là có tội, là tội nhơn bị nạn khổ. Đành rằng ta đi tu là xã hội gia đình xấu hổ, như bị ta chỉ trích phiền hà, vì lẽ người hiền không thể ở được trong đời, và bao nhiêu kẻ trong xã hội, gia đình mà không dung chứa được một người hiền, tưởng như thế, họ mới phải phản đối ta, gàn trở ma vương, phá hoại ta, và níu kéo ta, bởi sợ ta hơn họ, sẽ bỏ họ. Họ hiểu lầm, chẳng biết được sau này, ta sẽ dắt độ lại họ.”

“Nhưng thật ra trong chỗ tội lỗi dơ dáy ấy, bằng có một người đi tu, cũng là còn khá hơn, hơn những gia đình xã hội kia mà không có một người tu nào để dẫn đường cho họ cả. Vậy nên chúng ta phải đi tu, đi tu quý ích lắm, để dẫn đường cho thiên hạ, và để đem lại sự tốt đẹp trang sức cõi đời, lập đạo cứu vãn cho đời.”

Giọng đọc sang sảng và lời giảng hùng hồn của Hòa thượng đã đánh thức rất nhiều trái tim ngủ mê trong đại chúng. Có lẽ sau buổi chiều hôm nay, sự mê hoặc của công nghệ cao hiện nay biến hóa qua những chiếc iphone, ipad, laptop, game, sắc pháp ảo… không còn sức lực gì nữa để làm trò đối với các hành giả thiên thần.

Lại nữa, những ý tưởng đúng đắn hợp lý trả lời cho những câu hỏi quá phổ thông đời thường: “Tại sao ông đi tu?” “Người không bỏ gia đình, xã hội có tu được chăng?” được Hòa thượng tô đậm lại để đại chúng vững bước trên con đường tầm cầu chân lý của tự thân.

Biển pháp vô lượng, ý pháp vô biên, lời giảng giải và thời gian lại giới hạn nên Hòa thượng kết thúc thời giảng trong niềm hoan hỷ và mến tiếc của đại chúng. Tuy nhiên, Hòa thượng cũng gởi lại một bài phân tích Bảy Tài sản của bậc Thánh (trích từ Phần Các tài sản rộng thuyết, thuộc Phẩm Tài sản, Chương 7, Kinh Tăng chi bộ) để đại chúng nghiền ngẫm trong những ngày tham dự khóa tu. Đại chúng chiêm nghiệm bảy Thánh tài này sẽ định hình lại tài sản của người tu chính là tài sản thiêng liêng, cao trỗi của bậc Thánh, nào phải thứ tài sản vật chất của năm nhà mong manh. Người tu làm giàu bảy nguồn tài sản giá trị này, đó là Tín, Giới, Tàm, Quý, Văn, Thí và Tuệ sẽ đạt được sự an lạc tuyệt đối trong hiện đời và tương lai.

Sau đây là một số hình ảnh sinh hoạt chiều và tối ngày tu học thứ nhất của khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh lần thứ 6:

Đại chúng tụng kinh trong thời công phu tối

Đại chúng tọa thiền

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan