CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Đêm thắp nến tri ân Phật Tổ Thầy

Tối ngày mùng 14/10/Canh Tý (nhằm 28/11/2020), ngày tu thứ 8 của khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 20 - GĐ III, Lễ Thắp nến Tri ân Phật - Tổ - Thầy tại TX. Ngọc Bửu (TT. EaKar, tỉnh Đăk Lăk) đã diễn ra vô cùng trang nghiêm và thiêng liêng.

Lễ Thắp nến Tri ân Phật - Tổ - Thầy

TT. Giác Phổ thỉnh ánh sáng từ ngọn đèn thiêng truyền từ bàn Tổ

TT. Giác Phổ truyền đăng cho chư Tôn đức Ban Quản chúng

Ban Quản chúng truyền đăng cho hành giả thắp lên dòng chữ TRI ÂN PHẬT TỔ THẦY

Trong bầu không khí lắng đọng của Đêm Tri ân, bắt đầu buổi lễ, TT. Giác Phổ - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp GĐ III, hướng dẫn quý Đại đức, Ni sư, Sư cô trong Ban Quản chúng cùng toàn thể đại chúng đảnh lễ Phật - Tổ - Thầy, sau đó thỉnh ánh sáng từ ngọn đèn thiêng truyền đến các ngọn đèn trong lễ đường.

Những ánh nến lung linh như trong huyền thoại, một không gian linh thiêng trong lời kinh Nhớ ơn Phật và Sám nguyện trầm hùng của đại chúng cất lên giữa đại ngàn Đăk Lăk, làm cho tất cả những ai có duyên được chứng dự đều cảm giác ấm áp, xúc động vô ngần.

ĐĐ. Giác Thống đãi lao cho đại chúng cung kính tác bạch dâng lời cảm niệm ân đức của đức Từ Phụ Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật khai sáng đạo Phật cho nhân thế, ân đức của đức Tổ sư Minh Đăng Quang thừa tự nối truyền mạng mạch Phật pháp, ân đức của chư vị đức Thầy tiếp tục dòng pháp Khất sĩ cho hôm nay và mai sau.

Đối với chư Tăng Ni GĐ III, ân đức của đức Thầy Giác An – Vị khai sáng Giáo đoàn và chư cố Trưởng lão Hòa thượng tiếp nối đã để lại dấu ấn bất tử trong tâm mỗi vị. Đặc biệt, hình ảnh và oai đức của cố Hòa thượng Giác Dũng - Đệ tứ Trưởng Giáo đoàn III vẫn còn ấm mãi trong lòng lớp lớp thế hệ Tăng Ni trẻ, bởi chính Ngài đã chứng minh cho các khóa Bồi dưỡng đạo hạnh, khóa tu Tâm Tĩnh Lặng và nhiều khóa tu học khác ra đời.

TT. Giác Phổ có nhân duyên rất lớn được làm trưởng tử của cố Hòa thượng đã chia sẻ lại những năm tháng tu học dưới sự dìu dắt của của Ngài. Tưởng niệm đến công hạnh tu tập và sự đóng góp của cố Hòa thượng đối với Hệ phái Phật giáo Khất sĩ, đối với Giáo đoàn III và đối với cư gia bá tánh, thật không thể nào kể hết những điều kỳ diệu, những bài học mà Ngài đã để lại cho đời. Riêng với tự thân, Thượng tọa đã học được ba bài học nhớ mãi trong buổi đầu bước đi trên con đường đạo. Thượng tọa chia sẻ: “Bài học đầu tiên được học đó là trong một dịp được thị giả Hòa thượng du hành từ Buôn-ma-thuột về Cam Ranh. Bài học quán niệm ‘No’ được Hòa thượng dạy đúng duyên đúng thời đã khiến cho đệ tử tu tập rất hiệu quả”. Quả thật, cố Hòa thượng rất tâm lý cho đệ tử tuổi còn trẻ “theo thầy ra đi” và trìu mến dạy cho đệ tử bài học nhớ đời. Bài học thứ hai mà Thượng tọa đã học được đó là dịp được tu thiền cùng cố Hòa thượng từ thập niên 1990. Ngài dạy pháp niệm hơi thở để chế ngự hôn trầm ngủ gục nơi tuổi trẻ. Và bài học thứ ba đó là kiểm soát tâm mình trước lời khen, tiếng chê. Với điều chê bai, xem đó là bài học kinh nghiệm để không vấp phải; với điều được khen, cần nuôi dưỡng tu tập tiến bộ thêm mỗi ngày. Cũng trong Đêm Tri ân này, Thượng tọa gợi lại đôi điều về sự tĩnh tại của cố Hòa thượng trước khi đi về cõi Vô tung bất diệt.

Những tấm gương sáng của chư Tổ Thầy luôn được tứ chúng soi sáng, thực tập  theo. Thật tương hợp như lời Phật dạy trong Kinh Pháp cú (54):

“Hương của các loài hoa,

Không ngược bay chiều gió,

Nhưng hương người đức hạnh,

Ngược gió khắp tung bay,

Chỉ có bậc chân nhân.

Tỏa khắp mọi phương trời”.

Cả hội chúng trầm lắng, tâm phục và thầm phát nguyện trước di ảnh của cố Hòa thượng Đệ tứ Trưởng Giáo đoàn và trong sự chứng minh huyền nhiệm của Mười phương chư Phật, sẽ cố gắng giữ hạnh, giữ đạo, làm lợi lạc cho mình, cho đời.

Nhân sự kiện Lễ Tri ân này, toàn thể Ni chúng hành giả nhất tâm đảnh lễ tri ân Ni sư Luật Liên - Trụ trì TX. Ngọc Bửu, đã tận tâm tổ chức khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 20 này cho các hành giả trẻ của Giáo đoàn về tu học. SC. Hướng Liên đã đại diện cho hàng đệ tử và chư hành giả Ni dâng lời cảm niệm tri ân Ni sư Bổn sư.

Trong buổi Lễ Tri ân đêm nay, toàn thể đại chúng không những niệm tưởng ân đức Phật - Tổ - Thầy mà còn hướng tâm tri ân đến công đức sinh thành của cha mẹ, đến nghĩa ân của quốc gia và của cả chúng sinh vạn loại. Bởi mỗi người hiện hữu trên đời đều đang ân hưởng, thọ nhận và theo như lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang, đó là: “Lẽ xin là chơn lý của võ trụ, mà chúng sanh, kẻ thì xin vạn vật để nuôi thân, người thì xin các pháp để nuôi trí. Ai ai cũng đều là kẻ xin cả thảy…” Thế nên, Tri ân, Nhớ ân, và Đền ân là những nghĩa cử cao đẹp được tôn vinh muôn đời vậy.

Sau đây là những hình ảnh của buổi lễ:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan