CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Báo cáo tổng kết khóa "Bồi dưỡng đạo hạnh" lần 17, Giáo đoàn III

Khóa tu “Bồi dưỡng đạo hạnh” dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự lần thứ 17 – Giáo đoàn III, tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Vạn – xã Vạn Phước – huyện Vạn Ninh – tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 18/11 đến 27/11/ Mậu Tuất nhằm ngày 24/12 đến 03/01/2019.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch HT. Giác Phương – Đệ tam chứng minh Ban Trị sự Giáo đoàn III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang, TP. Buôn Ma Thuột.

Kính bạch HT. Giác Phùng – Phó ban Trị sự Giáo đoàn III, Chứng minh khóa tu, trụ trì Tịnh xá Ngọc Tòng, Khánh Trang, Khánh Hòa.

Kính bạch HT. Giác Trí – Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III, Trưởng ban Tổ chức, trụ trì Tịnh xá Ngọc Sơn, Tuy Phước, Bình Định.

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni.

Thưa chư Tăng – Ni và Tập sự tham dự khóa tu.

Thưa chư thiện nam tín nữ.

Hôm nay nhân ngày mãn khóa “Khóa bồi dưỡng đạo hạnh”, chúng con xin đại diện Ban Thư ký, xin kính trình lên quý Ngài chương trình và nội dung tu học trong 10 ngày qua.

Kính bạch Quý Ngài!

Khóa tu “Bồi dưỡng đạo hạnh” lần thứ 17 này được khai mạc vào sáng ngày 18 tháng 11 năm Mậu Tuất tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Vạn.

SỐ LƯỢNG HÀNH GIẢ

Khóa bồi dưỡng đạo hạnh  lần này gồm có 45 vị, bên Tăng có 31 vị, bên Ni có 15 vị (trong đó bên Tăng có 13 vị Sa-di, và 18 vị Tập sự nam, bên Ni có 1 vị Thức-xoa, 4 vị Sa-di-ni và 10 vị Tập sự nữ), thuộc các ngôi tịnh xá, tịnh thất trực thuộc Giáo đoàn III.

THỜI KHÓA TU TẬP

Cũng như các khóa trước, thời khóa tu học bắt đầu từ lúc 3g30 và kết thúc lúc 21g30 với nội dung tu học như sau: Tụng kinh, thiền tập, thiền hành, học pháp, khảo bài “Luật nghi khất sĩ”, trùng tụng Chơn lý, khất thực nhận thực phẩm trong khuôn viên Tịnh xá và cuối ngày là thời sám hối lục căn vào lúc 20g đến 21g30.

Vào buổi sáng ngày khai mạc và ngày bế mạc khóa tu, trước khi bước vào khóa tu chính thức, chư Tôn đức và hành giả dành 1 tiếng đồng hồ khất thực hóa duyên. Những bước chân nhẹ nhàng, khoan thai trên con đường làng trong màu huỳnh y rực sáng của chư Tôn đức đã gợi lại hình ảnh uy nghiêm của Tăng đoàn thời đức Phật làm nức lòng người dân nơi xã Vạn Phước này. Niềm kính tin Tam bảo tràn ngập nơi tâm thức họ.

NỘI DUNG GIẢNG DẠY

Trong buổi lễ khai mạc, chư Tôn đức trong Ban Chứng minh ban đạo từ và khuyến tấn chư Tăng Ni tinh tấn tu tập, giữ gìn bổn nguyện ban đầu của mình để tiến tu trên con đường giải thoát. Đặc biệt Hòa thượng Giác Trí đã có lời tán thán  tinh thần cầu học của chư hành giả. Hòa thượng còn khuyên nhắc các vị cố gắng tinh tấn tu tập. Ngài nhấn mạnh: “Tuy thời gian 10 ngày nhưng quý vị toàn tâm toàn ý thực hiện các quy điều thời khóa, đó là cách hiển lộ chánh pháp. Bởi 10 ngày tu là chất liệu để quý vị làm hiển lộ thân Phật, hiển lộ lời Phật, hiển lộ ý Phật và tâm Phật của quý vị cũng sáng ra. Đó là cách đền ơn, cách cúng dường dâng lên chư Phật, dâng lên Thầy Tổ”.

Buổi chiều cùng ngày, Hòa thượng đã có giờ pháp thoại đầu tiên đến với đại chúng. Hòa thượng chia sẻ những kinh nghiệm tu tập đã được trải nghiệm giúp hành giả hiểu rõ trách nhiệm của mình để kế thừa và phát huy những tinh hoa của chư bậc tiền bối. Mượn hình ảnh người cùng tử trong kinh Pháp Hoa, Hòa thượng chỉ cho hành giả hiểu được mình cũng chính là người cùng tử lang thang, hôm nay gặp được giáo pháp của đức Như Lai và nhận được một gia tài cao quý  từ tay Thầy Tổ trao truyền, thể hiện qua những lời thơ đầy ý nghĩa:

“Hỡi người giàu sang bậc nhứt

Tha phương cầu thực xưa nay

Hãy thôi làm thân cùng tử

Về đây tiếp nhận gia tài”.

Và trong cuộc sống này, mỗi phút giây là viên ngọc quý nên Hòa thượng khuyên chư huynh đệ phải thực tập chánh niệm trong từng giây phút hiện tại qua sự thực hành oai nghi tế hạnh nuôi lớn đạo lực của mình và làm tròn trách nhiệm “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”.

Ngày thứ hai, Đại đức Giác Hoàng - Phó Thường trực Ban giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn, dù công việc Phật sự rất bận nhưng Đại đức đã sắp xếp thời gian đến sinh hoạt và tu tập cùng đại chúng. Sự gắn bó của Đại đức trong thời lượng 1 ngày 2 đêm đã giúp hành giả có thêm năng lượng và sự ấm áp trong việc tu học.

Đại đức đã chia sẻ những ý pháp đã được tích lũy qua thời gian làm đạo của mình và nhắc nhở đại chúng mình là người “Đang đi trên con đường sáng” cần phải biết trân quý duyên thù thắng của mình khi được tham dự khóa tu có thời gian cùng đại chúng tu tập chuyển hóa. Dẫn dụ những hình ảnh đẹp mang ý pháp thâm sâu trong Kinh tạng, Đại đức đã giảng rõ những góc độ để một hành giả hướng tâm đến và thực tập có kết quả. Đó là kiểm soát các căn, kiểm soát cảm xúc, những run động của cảm thọ, kiểm soát các trạng thái tâm. Bởi hành giả mới vào đạo chưa có sự định tĩnh, tâm tư chưa được lắng đọng, cần phải uốn nắn, cần phải tiết chế, có như vậy phiền não mới lắng xuống, tâm thanh tịnh hiện bày.

Và không những chỉ dạy pháp học cho đại chúng mà Đại đức còn hướng dẫn pháp hành qua phương pháp thiền Tứ niệm xứ, giúp đại chúng có thêm cơ hội để trải nghiệm và thẩm thấu được phần nào trong sự tu tập của mình. Đại đức còn dành thời gian cùng nhau thực tập thiền hành thiền tọa bên nhau trên bãi cỏ giữa trời xanh mây trắng, đây là cơ hội giúp hành giả ý thức được sự có mặt của mình trong phút giây hiện tại giữa sự màu nhiệm của thiên nhiên.

Ngày tiếp theo, với hai buổi giảng trong một ngày Đại đức Giác Tài đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng quý báu để hành giả có thêm hành trang trên con đường tu tập của mình. Để ôn lại những phương pháp hành trì cao cả của chư Phật ba đời, đại đức mượn những ý pháp xoay quanh lời dạy của đức Tổ sư để chư hành giả hiểu rõ sự hành trì của một vị Khất sĩ ngang qua phương pháp khất thực hóa duyên. Đại đức nhấn mạnh việc đi khất thực là để tập tánh khiêm cung bớt đi sự tự cao ngã mạn, đồng thời đem đạo vào đời, giúp người chuyển hóa khổ đau trong cuộc đời đầy đau khổ này.

Ngày thứ tư, Đại đức Giác Hiển đã có hai thời pháp thoại đến với đại chúng. Thời pháp buổi sáng đại đức tán dương tinh thần cần cầu học đạo của chư hành giả. Đại đức còn chia sẻ những kinh nghiệm mà đại đức đã trải qua và còn khuyên nhắc hành giả phải biết rằng lý tưởng của người xuất gia rất cao siêu nên cần phải cố gắng tu tập, gìn giữ sơ tâm ban đầu của mình con đường tu mới có sự thăng tiến, còn không chí hướng đó sẽ bị mai một theo năm tháng. Với hình ảnh cây gòn bị xốp bên trong, không dùng được vào việc gì thậm chí đem đi chụm là giá trị thấp nhất mà cây gòn cũng không có. Cũng vậy, người tu chúng ta cứ sống theo bản năng, không nổ lực tu tập, không kiểm soát để chuyển hóa thân tâm thì dù ở trong đạo bao lâu cũng giống như cây gòn không có ích lợi gì cho mình và cho người xung quanh.

Nhằm giúp hành giả thực hành tốt oai nghi tế hạnh của mình trong mọi lúc mọi nơi, buổi chiều Đại đức chọn đề tài: “Niệm thân” - số 10 trong kinh Trung A Hàm 2 để nhắn nhủ đại chúng quay lại chính mình, tỉnh thức trong từng giây phút. Khi ta đã an trú, thiết lập chánh niệm trên thân qua mọi lúc mọi nơi, lúc đó ta sẽ kiểm soát được các căn và như vậy thân khẩu ý dần dần thuần thục, sự an lạc hạnh phúc có mặt nơi tự thân.

Ngày kế tiếp, Đại đức Giác Nguyệt đã chia sẻ cùng đại chúng những ý pháp xoay quanh sự chuyển hóa thân tâm. Đại đức khuyên chư hành giả phải học hỏi lắng nghe, tư duy những lời Phật dạy để áp dụng trong sự tu tập hằng ngày, cố gắng lập công bồi đức để trang bị thêm cho đường tu của mình.

Ngày thứ sáu, Đại đức Giác Hành đến thăm và có lời tán thán đến chư hành giả đã sắp xếp thời gian về đây cùng với đại chúng sống chung tu học để được lắng nghe những sự chia sẻ, những kinh nghiệm quý báu từ chư Tôn đức nhằm chuyển hóa thân tâm vì đây là cơ hội để chư huynh đệ có dịp tu học cùng nhau, có dịp nhìn lại chính mình và rèn luyện đạo hạnh cho tốt.

Đại đức khuyên đại chúng, cho dù ở giai đoạn này mình chưa thành một sứ giả Như Lai nhưng ít ra cũng là một hành giả đang đi trên con đường cao thượng của Ngài và xứng đáng là người mô phạm cho cư gia bá tánh nương theo. Qua đó đại đức còn chia sẻ những ưu tư trăn trở của của một người anh đi trước. Đại đức phân tích rõ những tích cực và tiêu cực của thời đại 4.0 này để hành giả lưu ý dừng lại không nên vì phương tiện mà đi quá xa làm mất đi chí hướng ban sơ của mình.

Ngày tiếp theo, Ni trưởng Hiệp Liên - Trưởng Quản sự Ni chúng Giáo đoàn, quang lâm thăm viếng và có lời sách tấn đến chư hành giả. Với đề tài: “Ý nghĩa xuất gia” và “Điều kiện để trở thành chúng trung tôn”. Ni trưởng đã trao đến hành giả một gói hành trang để vững bước tiến thân trên con đường đạo và giúp đại chúng ý thức được chí nguyện cao cả của một người xuất gia cùng với chất liệu để nuôi lớn tâm Bồ đề của mình, rồi một ngày kia trở thành chúng trung tôn làm gương hạnh cho đàn hậu học. Ni trưởng còn nhấn mạnh: “Người thay mặt cho Phật không phải dễ, mỗi cách hành động như đi đứng nằm ngồi ăn mặc nói làm, mỗi cách cư xử đều phải giống y Phật cho đặng thiện tín hễ thấy Tăng cũng như thấy Phật. Tăng chúng chỉ giữ giới tướng mạo trang nghiêm ở ăn theo Phật cũng đủ để khêu gợi lòng tín ngưỡng của bá tánh.

Ngày kế tiếp, Đại đức Giác Phổ đã đồng hành cùng đại chúng qua 2 thời pháp thoại với đề tài: “Hành xứ của người xuất gia” và “kinh Mã Ấp”. Xã hội hôm nay đang là thời đại công nghệ thông tin, nên đa phần người tu chúng ta có xu thế hướng ngoại rất nhiều. Vì vậy, Đại đức đã nhấn mạnh: “Giáo pháp của đức Phật được xem là một trú xứ an lạc dành cho người xuất gia”. Và khi đến với khóa tu hành xứ của hành giả là oai nghi, tế hạnh, giữ gìn thời khóa tu tập, an trú trong pháp hành đã được học, đây chính là trú xứ an toàn nhất của vị hành giả mới bước chân vào đạo. Bởi khóa tu là phương tiện, điều kiện để trang bị Giới - Định - Tuệ thêm cho ta.

Mượn ảnh dụ chim ưng và chim cáy trong kinh, Đại đức đã làm sáng tỏ các pháp tác thành một Sa môn qua bài kinh “Mã ấp”. Đại đức trình bày rất chi tiết xoáy sâu vào sự thanh tịnh của thân khẩu ý làm cho thân hành, khẩu hành, ý hành được thanh tịnh, minh chánh, cởi mở không có tỳ vết như trong kinh đã dạy. Đại đức nhắn nhủ chư hành giả trong giai đoạn này nên biết hộ trì các căn, có tâm mong mỏi tìm cầu chánh pháp, tuy chưa thẩm thấu được nhiều nhưng đó cũng chính là pháp để tác thành một vị Sa môn.

Sáng ngày thứ chín, Đại đức Giác Nhường đã chia sẻ với đại chúng đề tài: “Thiểu dục tri túc”. Với những câu chuyện thực tế trong tình Thầy trò, Đại đức đã giúp hành giả ý thức được bổn phận, vai trò của mình và ứng lượng được trong việc ăn ngủ, cũng không nên tham đắm quá độ phải điều tiết để thân khỏe thì tâm mới an để tu tập. Ở đây, Đại đức muốn nhắn nhủ chư huynh đệ nên biết đủ trong khả năng của mình. Phải biết lớp của mình cần học điều gì và làm như thế nào cho tròn trách nhiệm của một vị Sa di, tập sự mới bước chân vào ngưỡng cửa Phật pháp.

Buổi chiều cùng ngày, Hòa thượng Giác Phương không ngại sức khỏe, đường xá xa xôi đã quan lâm thăm viếng và có thời pháp thoại đến với đại chúng. Hòa thượng khuyến tấn hành giả Sa-di, Tập sự làm việc gì cũng phải có lập trường và chí hướng rõ ràng thì lý tưởng của mình mới thực hiện được. Điều cần yếu của người Sa-di là phải gìn giữ oai nghi cho tốt bởi đây là thềm thang để  bước lên hàng Tỳ-kheo thiệt thọ. Hòa thượng còn nhắc nhở hành giả phải học và chiêm nghiệm các bài kệ trong Luật nghi Khất sĩ nhất là bài “Ý”. Vì ý pháp trong các bài kệ rất rõ ràng và sâu sắc, hành giả có thể nương vào đó để áp dụng vào việc tu của mình.

Buổi tối cùng ngày bế mạc, với 1 tiếng rưỡi đồng hồ, Hòa thượng Giác Trong đã có bài pháp đến đại chúng. Hòa thượng khuyến khích chư hành giả chưa cần phải học những điều cao xa, chỉ cần thực hành theo 21 bài học Sa-di là đã trở về với Phật, trở về với Pháp, trở về với Tăng. Mượn câu chuyện hai viên đá: Một viên làm tượng Phật được người lễ lạy, một viên lại làm bậc thềm để mọi người đi qua. Hòa thượng muốn nhắn nhủ đến đại chúng rằng, để xứng đáng là bậc mô phạm, là người gương hạnh cho đàn hậu thế, vị ấy phải trải qua thời gian nép mình trong khuôn khổ giới luật, rèn luyện trí tâm, vượt qua bao gian lao thử thách thì chí nguyện ban sơ mới đủ lớn và thành tựu được.

BAN HỘ KHÓA

Chư Tôn đức Tăng và Phật tử Tịnh xá Ngọc Vạn hộ trì khóa tu rất chu đáo, mặc dù Tịnh xá Ngọc Vạn cách xa phố thị nhưng với sự nhiệt tâm hộ trì Tam bảo, chư vị trong Ban không ngại khó khăn, thức khuya dậy sớm để lo cho khóa tu. Ngoài ra, còn có Ban Y tế cúng dường thuốc và túc trực cả ngày để chăm sóc sức khỏe chư Tôn đức và chư vị hành giả, nhờ vậy mà chư hành giả có đủ sức khỏe để tu tập.

NHẬN XÉT

Khóa tu dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự mùa đông năm nay cũng đã đến ngày kết thúc. Qua mười ngày chư hành giả đã khép mình trong khuôn khổ giới luật, chấp hành theo tinh thần nội quy của khóa tu. Mặc dầu những ngày đầu chư vị chưa ổn định nhưng nhờ sự hướng dẫn và chỉ dạy tận tình của chư Tôn đức, các vị dần dần đi vào nề nếp và tu tập tốt.

Tu Bông mùa này đang là mùa mưa bão, những làn khí lạnh đôi lúc thổi đến, mưa bão liên miên, chư hành giả từ các nơi trở về tu chưa quen khí hậu nên cũng có vài vị bị cảm ho, sổ mũi nhưng vì tinh thần tu học các vị đã vượt qua trở ngại này và tiếp tục tu học tốt. Có vài vị vì bệnh duyên và bận Phật sự nơi trú xứ nên đã đến muộn mấy hôm nhưng rồi các vị cố gắng hòa vào chúng và tu tập rất tốt trong những ngày còn lại.

Để giúp các vị Sa-di, Sa-di-ni, Tập sự học và hiểu sâu ý Pháp của đức Tổ sư, thẩm thấu mà tu tập, Ban Quản chúng đã dành một thời vào buổi chiều để khảo bài trong Luật nghi Khất sĩ và thay phiên nhau Trùng tụng Chơn lý. Kết quả trả bài tương đối tốt vì có vị thuộc bài rất kỹ nhưng cũng có vị mới bước chân vào đạo nên học chưa được nhiều. Về việc trùng tụng Chơn lý, thiết nghĩ đây là việc rất thích hợp giúp chư hành giả có dịp tiếp cận với Chơn lý của đức Tổ sư, dòng sữa ngọt ngào của Hệ phái Khất sĩ.

KẾT LUẬN

Trên đây là báo cáo kết quả khóa tu “Bồi dưỡng đạo hạnh” lần thứ 17 của Giáo đoàn III, tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Vạn, từ ngày 18/11 đến 27/11/ Mậu Tuất (nhằm ngày 24/12 đến 03/01/2019).

Kính nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ quí Ngài pháp thể khinh an.

Kính chúc chư vị Tăng Ni tham dự khóa tu tinh tấn dõng mãnh.

Kính chúc Ban Hộ khóa và nam nữ Phật tử thân khỏe tâm an.

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan