CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Báo cáo khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 20

BÁO CÁO TỔNG KẾT KHÓA TU

Lần thứ 20 của Giáo đoàn III tại tịnh xá Ngọc Bửu Eaka - Đăk Lăk

 

Khóa  “Bồi dưỡng Đạo hạnh” dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự lần thứ 20 của Giáo đoàn III, tổ chức tại tịnh xá Ngọc Bửu - Eakar - Đăk Lăk (từ ngày 7 - 16/10/ Canh Tý, nhằm ngày 21 - 30/11/2020) đã viên mãn. Giờ này, thay mặt Ban Tổ chức, Ban Thư ký báo cáo tổng kết tình hình tu học và sinh hoạt của chư hành giả trong 10 ngày qua:

1. Các Ban của khóa tu:

  • Về Ban Chứng minh

Khóa tu lần thứ 20 được chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn chứng minh: HT. Giác Hùng – Chứng minh Giáo đoàn III, Chứng minh khóa tu; HT. Giác Phương – Chứng minh Giáo đoàn III, Chứng minh khóa tu; HT. Giác Y – Chứng minh Giáo đoàn III, Chứng minh khóa tu.

  • Về Ban Tổ chức

HT. Giác Trí – Tri sự phó kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III, Trưởng Ban tổ chức; TT. Giác Phổ - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng pháp Giáo đoàn III, Phó Trưởng ban tổ chức; TT. Giác Hoàng – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký; NS. Luật Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Bửu, Phó Trưởng ban tổ chức.

  • Về Ban Giáo thọ

HT. Giác Phương; HT. Giác Trong; HT. Giác Trí; TT. Giác Phổ; TT. Giác Hoàng; ĐĐ. Giác Nhường; ĐĐ. Giác Nhường; ĐĐ. Giác Sanh; NT. Hiệp Liên; NT. Cảnh Liên. 

  • Về Ban Quản

ĐĐ. Giác Sanh làm Trưởng ban; ĐĐ. Giác Thống làm Phó ban Thường trực; Ủy viên: ĐĐ. Giác Tầm, ĐĐ. Giác Kỉnh, ĐĐ. Giác Tự, ĐĐ. Giác Chiêu, SC. Thiện Liên, SC. Hỷ Liên.

Thư ký khóa tu: ĐĐ. Giác Tầm và SC. Hoa Liên.

2. Về số lượng và chương trình tu học:

Khóa tu lần này có 76 hành giả, trong đó bên Tăng có 47 vị (19 Sa-di, 28 Tập sự), bên Ni có 29 vị (Tỳ kheo 1 vị, Thức-xoa 3 vị, Sa-di 12 vị, Nhập chúng và Tập sự 13 vị).

Mỗi ngày, các hành giả tu học bắt đầu từ 3g45 sáng đến 9g 30 phút tối, gồm có 2 thời học pháp (1 tiếng rưỡi), 3 thời thiền hành (mỗi thời 30 phút), 2 thời tụng kinh sáng và tối (mỗi thời 30 phút), 1 thời sám hối cuối ngày (90 phút); 2 thời thiền tọa (mỗi thời 45 phút). 

Và vào sáng ngày khai mạc khóa tu, chư Tôn đức và hành giả khất thực hóa duyên trong thị trấn Eaka tạo thêm tín tâm cho hàng cư gia bá tánh trên thị trấn này.

3. Về nội dung giảng dạy

Trong buổi lễ khai mạc, Thượng tọa Giác Tiến chứng minh và khuyến tấn đến chư hành giả. Thượng tọa khuyên nhắc, khóa tu này là tâm nguyện của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn, cụ thể là cố Hòa thượng Giác Dũng đã mở khóa Bồi dưỡng nhằm để rèn luyện phẩm cách cho chư vị mới xuất gia. Vì vậy, các vị hãy trân quý khóa tu và cố gắng tuân thủ nội quy thời khóa tu tập dể không cô phụ công ơn chư Tôn đức đã dày công gầy dựng.

Buổi chiều ngày khai mạc: Thượng Tọa Giác Hoàng nói sơ về lợi ích của khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh, vì khóa tu này là thắp sáng lý tưởng của các vị mới vào đạo. Thượng tọa khuyên hành giả không nên trượt dài theo đời sống vật chất của xã hội hiện nay, một thời đại quá hưng thịnh về vật chất. Đồng thời, Thượng tọa đã giảng giải thế nào là tụng kinh và lễ Phật đúng pháp. Thượng tọa cũng khẳng định pháp môn tu tập chủ yếu của Hệ phái là thiền định. Để làm được điều đó, hành giả phải hộ trì các căn, giữ gìn giới luật cho tinh nghiêm.

Sáng ngày tu thứ hai: Thượng Tọa Giác Hoàng tiếp tục triển khai pháp môn tu tập thiền chỉ và thiền quán nhằm khích lệ các vị cố gắng thực hành đúng hướng ngay từ ban đầu, vì Tổ sư Minh Đăng Quang cũng dạy “trọn lễ hầu thầy, tu thiền có ấn chứng” mới cho lên lớp Tỳ-kheo. Do đó, việc tu thiền như là một điều kiện bắt buộc của mỗi hành giả Khất sĩ.

Chiều cùng ngày: Đại đức Giác Thống chia sẻ lý tưởng của người xuất gia, và hướng dẫn đại chúng về tứ oai nghi, ăn, mặc, nói, làm.

Cũng trong tối ngày thứ 2, Ni trưởng Hiệp Liên chia sẻ thời pháp cho Phật tử với tựa đề: “Nhơn hữu tứ nan”. Đức Phật dạy làm người có bốn điều khó: Thân người khó được, Phật pháp khó nghe, duyên lành khó gặp, Phật đạo khó thành.   Với lời dạy này Ni trưởng đã giúp chư Phật tử nhận ra sự hy hữu của mình khi được thân người mà còn hữu duyên gặp được chánh pháp để cố gắng tu tập để không đánh mất thân người.

Sáng ngày thứ ba: Ni trưởng Hiệp Liên chia sẻ cho đại chúng về những kinh nghiệm thực tế trong đời sống tu tập. Ni trưởng còn khuyên nhắc hành giả khi mình đã quyết chí ra khỏi con đường đau khổ của thế gian vào đạo, thì nên gắn bó với Tăng thân, nương tựa Thầy Tổ để rèn luyện đạo hạnh, nâng cao phẩm cách của vị Khất sĩ trẻ. Được như vậy, mới không cô phụ công ơn Thầy Tổ đã dày công trao cho ta giới thân huệ mạng này. 

Chiều cùng ngày Đại đức Giác Chiêu dạy về cách chuyển hóa thân tâm của người xuất gia, khi nghe một điều gì ta phải suy ngẫm mục đích đưa tâm về điều phục nó, làm cho giới hạnh được trang nghiêm.

Ngày thứ tư: Ni trưởng Cảnh Liên chia sẻ vấn đề “Bồi dưỡng đạo hạnh” cho các vị sơ cơ. Ni trưởng nhấn mạnh: “Người xuất gia vào đạo là thay mặt cho Phật, nên mỗi cử chỉ phải giống y như Phật”. Để thực hiện được điều đó, hành giả phải thực hành chánh niệm từ thân, khẩu, ý làm sao khi 6 căn tiếp xúc với 6 trần không để bị ô nhiễm.

Ngày thứ năm Đại đức Giác Nhường chia sẻ về đề tài “Hiếu kính Tôn sư.” Một người xuất gia phải hoàn thiện nhân cách của người Sa-di thờ thầy, phải tôn kính các bậc thượng, trung, hạ. Trong các pháp, hiếu kính tôn sư là hạnh dễ hành trì nhất, là lộ trình hạnh kiểm ban đầu của người mới vào đạo.

Ngày thứ sáu: Thượng tọa Giác Phổ giảng giải về 10 điều tâm niệm của người xuất gia trong Tăng chi, giúp hành giả quán sát để thấy rõ cuộc sống thực của người xuất gia đang đi trên con đường giải thoát giác ngộ.

Buổi chiều cùng ngày: Đại đức Giác Kỉnh giảng về Giới luật trong đời sống của người xuất gia. Đại đức nói rõ nguyên nhân Đức Phật chế giới cũng như tầm quan trọng của giới luật trong đời sống Tăng đoàn. Bên cạnh đó, Đại đức đề cập đến 10 lợi ích của việc trì giới theo lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang.

Ngày thứ sáu: Đại đức Sanh chia sẻ ý pháp xoay quanh các bài học thực tế trong Luật nghi Khất sĩ. Đại đức nhấn mạnh muốn lên bậc thang phải bước nấc thang khởi đầu thì đoạn đường mình đi mới trọn vẹn mới vững vàng.

Đêm ngày tu thứ sáu, Thượng tọa Giác Phổ có thời pháp thoại đến với Phật tử tịnh xá Ngọc Bửu. Dựa vào bài kinh số 91 trong kinh A-hàm, Thượng tọa đã triển khai lời dạy của Đức Phật qua bốn pháp tu tập dành cho người cư sĩ áo trắng. Bốn pháp ấy là: Tín tâm đầy đủ, Giới luật đầy đủ, Thí xả đầy đủ và Tuệ giác đầy đủ. Thượng tọa nhấn mạnh những ai thực hành đầy đủ 4 pháp này thì quả phúc an lạc sẽ đến trong đời này và lợi ích cho đời sau.

Ngày thứ bảy, Hòa thượng Giác Phương giảng bài kệ vô thường. Nhân đây, Ngài phân tích xác thân tứ đại do đất, nước, gió, lửa kết hợp thành. Tuy nhiên, thân này như chiếc thuyền qua sông, là phương tiện duy nhất để tu tập, nếu không nương vào xác thân thì cũng không còn phương tiện nào khác hơn để tu tập, vì vậy chúng ta phải giữ gìn và bảo vệ nó.

Chiều cùng ngày Hòa thượng dạy thêm về bài ý và bài kinh Phước thí để đại chúng hiểu về sự thâm sâu của bản tánh con người. Ngài còn khuyên nhắc đại chúng tinh tấn tu tập không nên trễ nãi, tử thần có thể dẫn dắt lúc chúng ta bất cứ lúc nào.

Ngày thứ 8: Đại đức Giác Đoan xoáy sâu về hạnh tu của người Khất sĩ. Đại đức trăn trở vấn đề hiện nay, nhiều vị khất sĩ trẻ vì việc học mà quên rằng mình đang khoát trên mình tấm y của người khất sĩ, quên rằng mình đang mang trong mình dòng máu của Khất sĩ, và quên cả dòng sữa ngọt ngào của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang qua bộ Chơn lý.

Ngày tu thứ 9: Đại đức Giác Sanh chia sẻ về cuộc đời của Tổ Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang qua uy nghi và đạo phong của Ngài, một tấm gương đạo hạnh cao cả mà đàn hậu học chúng con nương tựa tu tập trọn cuộc đời.

Ngày thứ 10: Hòa thượng Giác Trong dạy về Bản Thể của ba đời chư Phật, phải tập lắng nghe tánh giác và chơn lý của vũ trụ, của mười phương ba đời chư phật, cũng như vậy qua sự thấy, ngửi, nếm, xúc chạm và tác ý, Hòa thượng đề cập đến chơn không diệu hữu bất di bất dịch của của mỗi người và ví dụ câu chuyện Đức Phật hỏi vua Ba Tư Nặc mực nước của sông Hằng, để chúng con nhận biết được cái tánh giác luôn hiện hữu, để sách tấn hội chúng phải nỗ lực tinh tấn tu học.

Vào ngày cuối khóa tu, Hòa thượng Giác Trong còn dành cho Phật tử nơi Tịnh xá đăng cai 2 thời pháp thoại vào đêm mùng 9 và đêm mùng 10. Hòa thượng khuyên Phật tử đã quy y Tam bảo rồi nhưng mình phải hiện hữu chính mình trong Phật, trong Pháp và trong Tăng để nuôi dưỡng cái Phật của chính mình, đó là mục đích tối hậu của mỗi người. Nếu chúng ta chỉ biết quy y Tam bảo mà không giữ giới, không trở về với chính mình, tâm Phật không hiện hữu trong ta thì bước chân của ta sẽ mãi mãi lang thang trong luân hồi sinh tử. Nhân đây Hòa thượng giảng rõ về Tam quy và Ngũ giới.

Những điểm nổi bật của khóa tu:

Cũng như khóa tu lần thứ 19, chương trình thắp nến tri ân Phật, Tổ, Thầy được diễn ra vào đêm thứ 8 của khóa tu. Buổi lễ trang nghiêm lắng đọng với những ngọn nến lung linh hòa vào giọng nói truyền cảm của Thượng tọa Giác Phổ khi kể về hành trạng dung dị đơn sơ của cố Hòa thượng Giác Dũng - đệ tứ Trưởng Giáo đoàn, một hình ảnh vô cùng cao quý, một tấm gương sáng mà Tăng Ni Giáo đoàn không bao giờ quên được và nguyện noi gương của Ngải để tiếp bước hạnh tu khất sĩ.

Và khóa tu này, vào buổi sáng sau giờ điểm tâm, Ban Quản chúng cũng tạo điều kiện cho tâm nguyện của các vị Sa-di, Sa-di-ni tập hạnh khất thực hóa duyên theo truyền thống của ba đời chư Phật.

Vào những buổi chiều chư Tôn đức trong Ban Quản chúng dành 45 phút để đại chúng trùng tuyên Chơn lý nhằm dòng giúp cho dòng sữa ngọt ngào của hệ phái Khất sĩ luân lưu trong tâm hành giả. 45 phút còn lại là giờ huynh đệ chăm sóc cho nhau, chư vị Sa-di chăm sóc 1 hoặc 2 vị Sư đệ. Phương pháp này cũng giúp các vị thiết lập sự hoàn thiện chính mình để làm gương khi đối diện với các Sư đệ.

Đây là những điểm nổi bật trong những khóa gần đây, tạo sự chuyển hóa lớn trong các vị hành giả nên Ban Quản chúng chúng con tiếp tục phát huy.

4. Nhận xét

Khóa tu này Ban ngoại hộ tịnh xá Ngọc Bửu đã hết lòng với đại chúng. Từ chư Ni đến Phật tử đã hoan hỷ không ngại mưa gió, thức khuya dậy sớm chăm lo từng món ăn, ly nước uống sao cho đầy đủ bổ dưỡng cho hành giả tu tập. Và Ban y tế cũng rất nhiệt tâm, đã trực xuyên suốt ngày đêm để chăm lo sức khỏe cho chư Tôn đức cũng như chư hành giả.

Điều đáng hoan hỷ của khóa tu lần này là chư vị hành giả cũng đông như những khóa tu gần đây. Đa phần là chư vị trẻ, có vài vị lớn tuổi nên chỉ trong vài ngày đầu là chư vị đã khép mình vào khuôn khổ của nội quy và thời khóa tập tu, hạ mình trong sự hướng dẫn của chư Tôn đức trong Ban Quản chúng.

Vào những ngày cuối khóa tu thời tiết không thuận lợi, mưa gió liên tục cũng phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của đại chúng, nhưng không vì thế mà cản trở tinh thần tu học của các vị.

Chúng con xin tri ân chư Tôn đức không ngại sức khỏe, đường xá xa xôi đã quang lâm chứng minh và giảng dạy giáo pháp cho chúng con. Ngưỡng nguyện cầu quý Ngài sức khỏe khương an, mãi là bóng cây đại thụ che mát cho chúng con và chúng sanh trên lộ trình tu tập.

Xin tri ân đến Ni sư trụ trì và Ni chúng cùng Phật tử nơi đây, đã hết lòng lo cho khóa tu được thành công tốt đẹp. Chúc quý vị thân khỏe tâm an.

Chúc chư hành giả có nhiều sức khỏe và khi về trú xứ cố gắng làm tròn bổn phận của người tập sự Sa-di.

5. Kết luận

Trên đây là bản báo cáo kết quả khóa tu “Bồi dưỡng đạo hạnh” dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự lần thứ 20 của Giáo đoàn III, tổ chức tại tịnh xá Ngọc Bửu - Eakar - Đăk Lăk (từ ngày 7 - 16/10/ Canh Tý, nhằm ngày 21 - 30/11/2020), chúng con kính trình lên chư Tôn đức chứng minh.

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ-tát Ma-ha-tát tác đại chứng minh.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan