CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tổ độ thân sinh

Cụ ông Nguyễn Tồn Hiếu có ba người con trai. Người con trai cả lập gia đình sinh được hai cháu gái. Ông nói lầm thầm, theo câu nói nho: Thiệt là “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” mà.

Nói vậy chớ đứa con gái còn lại duy nhất của ông có lòng hiếu thảo lắm. Rất may, ông gã chồng cô Linh Hoa gần nhà, nên rảnh là cô con gái tranh thủ thăm và dâng thức ăn vật uống đơn sơ như củ khoai, trái bắp, tô canh…cho ông. Bởi, ông từng nghe mấy bà mẹ ru con ngủ với câu ca dao: “À ơi… có con mà gả chồng gần, ơi hờ… có bát canh cần, có bát canh cần, nó cũng đem cho”. Theo lẽ, ông có hai đứa con gái chứ, nhưng một đứa, kế chị nó, đã theo hầu mẹ của nó ở bên kia thế giới rồi. Tội nghiệp, mẹ tụi nhỏ mới ba mươi hai tuổi đã sớm lìa bỏ cõi đời, để lại đứa con trai út mới đầy mười tháng tuổi. Bây giờ cậu con trai út đã tu hành, giờ đã hai mươi hai tuổi rồi. Ông nhớ, khi cậu con trai út về thăm, sau một thời gian dài đi tu không gặp mặt. Ông thấy hình tướng nhà sư trang nghiêm, tỏa sáng. Ông đã quỳ xuống kỉnh lạy nhà sư, mang thân xác là con mình. Cách xưng hô ông sư gọi ông, một cách lạ lẫm, là ông lão: “Ông lão ơi, nay tôi đã tu đắc đạo rồi”. Lúc đó, ông đã cảm nhận niềm hạnh phúc thật vô bờ bến. Ông hỏi: “Ông sư đi tu có tên đạo là gì?”. Nhà sư đáp: “ Pháp hiệu là Minh Đăng Quang”.

tsmdq001

Đó là niềm vui lớn của ông, với lòng kỉnh mộ Đạo, và còn biết bao niềm vui khác nữa, như từng đàn én, từng đàn én bay về báo hiệu mùa xuân tới. Như tin vui nữa là cậu con trai thứ của ông lập gia đình, đã hạ sanh một đứa cháu trai đích tôn, nối dõi tông đường cho dòng họ Nguyễn. Trong niềm vui, ông cũng hòa sự đồng cả theo những cánh én phong sương, thương tưởng đến người vợ hiền, đứa con gái thứ vắng số cùng đi theo mẹ. Nhìn bức ảnh chụp chung cả gia đình, vợ con, như vẫn còn sống mãi trong trái tim ông!

Điều hạnh phúc nhất của ông là có một người con trai đi tu, lần nầy, đã cảm hóa ông trở về con đường tu hành tinh tiến của người Phật tử tại gia. Ông càng hiểu ra rằng, chỉ có con đường tu hành giải thoát, đắc đạo mới là quý báu hơn hết.

Giác Trí (Tịnh xá Pháp Vân – Hoa Kỳ)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan