CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Nơi bắt đầu một hành trình

Mũi Nai, ngày ấy.

Mối nhân duyên đã đưa bước chân vô định của người Khất sĩ năm xưa dừng lại nơi này.

Sáng ngày 26 tháng 9 năm Canh Tý (11 tháng 11 năm 2020), chúng con về đây, nhân kỷ niệm 97 năm ngày Khánh đản của Người. Hợp duyên, chư Tôn đức hệ phái Khất sĩ long trọng tổ chức Lễ đặt đá phục dựng Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, nằm trong chuỗi các sự kiện đánh dấu những cột mốc quan trọng, những dấu ấn sâu sắc trong cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ: Sinh ra, đắc đạo, lập đạo và vắng bóng.

Mỗi cột mốc gắn liền với một địa danh, một vùng đất hữu duyên. Phục dựng lại những di tích ấy cũng là phục dựng lại toàn cảnh bức tranh của hệ phái Khất sĩ trong lịch sử hình thành và phát triển. Mặt khác, đó cũng là một trong những cách để các thế hệ môn đồ đệ tử hiểu rõ hơn công lao của Tổ Thầy, từ đó, tăng trưởng niềm kính tin, qui ngưỡng và hết lòng hành trì theo lời Tổ dạy.

Tổ đình Minh Đăng Quang (Tam Bình- Vĩnh Long), nơi sinh trưởng của Tổ đã được khánh thành trong dịp Lễ tưởng niệm 65 năm ngày Tổ vắng bóng (năm 2019).

Tịnh xá Mộc Chơn (Phú Mỹ- Tiền Giang), tịnh xá được xây dựng theo sự chỉ dạy của Tổ, và cũng là nơi Người giảng những thời Pháp đầu tiên, bắt đầu thời kỳ sáng lập hệ phái. Tịnh xá Mộc Chơn đã được trùng hưng cách nay hơn mười năm.

Tổ đình Ngọc Viên (Vĩnh Long), một trong những nơi diễn ra các sự kiện quan trọng trong những năm đầu sáng lập hệ phái, dưới sự dẫn dắt trực tiếp của Tổ. Tịnh xá Ngọc Viên cũng là nơi Người đã về thăm trước khi ra đi và vắng bóng. Nơi đây cũng đã được xây dựng hoàn chỉnh từ nhiều năm trước.

Mũi Nai (Hà Tiên), với ý nghĩa chung đó, đã có một vị trí nhất định trong cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ. Vào một sáng tinh sương xuân Giáp Thân (năm 1944), Người đặt chân đến nơi này, với ý định đón tàu đi Phú Quốc rồi lần đi phương xa, tiếp tục thực hiện chí nguyện xuất gia tầm đạo. Đó là thời điểm sau khi Ngài đã trải qua những năm tháng tha phương cầu đạo với Ông Lục Tà-keo ở Campuchia, đã trải qua những biến cố vô thường trong cuộc sống gia đình... Tất cả những nghiệp duyên trần thế ấy là động lực thôi thúc quyết tâm dũng mảnh ở Người: tầm cầu con đường giải thoát.

Tại Mũi Nai, do duyên trễ tàu, Ngài tìm cảnh vắng tĩnh tọa tham thiền. Vào một buổi chiều, trước cảnh thiên nhiên trời nước bao la của núi rừng biển cả, những chiếc thuyền nhấp nhô, bọt biển tụ tán…Ngài thiền quán, chiêm nghiệm vạn pháp, chơn tâm hiện bày, chứng đạt lý vô thường, khổ não và vô ngã. Các pháp đối đãi đầy vơi, có không, còn mất, sống chết, khổ vui của cuộc đời chỉ là huyễn hóa, duyên sinh. Ngài sáng tỏ lý pháp “Thuyền Bát-nhã” ngược dòng đời cứu độ chúng sanh. Sự kiện bừng ngộ tâm linh trọng đại này nhằm ngày rằm tháng 2 âm lịch năm 1944 (Trích Lược sử tưởng niệm Đức Tổ sư Minh Đăng Quang- Sa môn Giác Toàn)

Những dòng sử súc tích ấy đã nói lên đầy đủ ý nghĩa quan trọng của vùng đất hữu duyên, nơi chứng ngộ của một vị Tổ. Do vậy, phục dựng di tích đắc đạo của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang là một Phật sự to lớn, thể hiện tâm nguyện thiết tha, khắc khoải của chư Tôn đức và tín đồ Khất sĩ.

Thiết nghĩ, chừng ấy ý nghĩa đó đã đủ để những người con Khất sĩ hướng về ngày lễ trọng đại này với tất cả lòng thành dâng lên Tam Bảo, dâng lên Đức Tổ sư.

Buổi lễ được tổ chức trên diện tích mặt bằng đã được san lấp để chuẩn bị cho công trình xây dựng. Buổi sáng mùa Đông trên vùng biển Mũi Nai, khí trời se lạnh. Từng dòng xe, từng đoàn người nối tiếp nhau trên đoạn đường dài mấy cây số dẫn vào khu vực chính. Những biển số xe khác nhau, những giọng nói với những đặc trưng âm điệu vùng miền khác nhau, cho thấy sự có mặt của Phật tử ở nhiều địa phương trong nước. Có đoàn đến từ vùng đất Tây nguyên xa xôi, có những đoàn đến từ các tỉnh thành miền Đông Nam Bộ, các tỉnh miền Tây lân cận. Nắng gió đường xa và sự nhọc nhằn trong hành trình không hề làm suy suyển lòng thành và tâm hoan hỷ của mọi người trong chuyến đi về vùng đất tâm linh này !

Đặc biệt, không thể không nhắc đến sự tận tâm, nhiệt tình phục vụ của đội ngũ tình nguyện viên và các Phật tử công quả. Từng chai nước cam, từng ly sữa, từng phần cơm trưa thật chu đáo gói trọn niềm thương dành tặng cho nhau trong tình bạn đạo, dù ở khắp vùng miền, dù chưa từng quen biết.

Từ sáng sớm, tại vị trí đặt phiến đá lưu dấu nơi Tổ sư ngồi tham thiền trên bờ biển Mũi Nai, đã có nhiều Phật tử, trong trang phục áo giới, thành tâm đảnh lễ. Có rất đông người đứng xung quanh khu vực này, nhưng không gian nơi đây vẫn rất trật tự, thể hiện lòng thành kính của dòng người hành hương.

Nơi đây, nước biển vẫn xanh, sóng biển vẫn dạt dào, vỗ về từng phiến đá. Xa xa, những gợn sóng nhấp nhô, những con tàu thấp thoáng, những dãy núi mờ mờ trong nắng sớm mai. Chắc hẳn, 76 năm trước, khi Đức Tổ, một mình tìm đến nơi này, đây hãy còn là vùng đất hoang vu, thưa thớt, nhưng vô cùng thanh tịnh. Không gian ấy, thật hữu duyên đón bước chân giải thoát của một bậc xuất trần thượng sĩ !

Lễ đài chính của buổi lễ đã được thiết kế trang trọng đối diện với vị trí có phiến đá lưu dấu nơi Tổ ngồi tham thiền nhập định trên bờ biển Mũi Nai. Trong thiết kế, đây sẽ là vị trí trung tâm của di tích. Phía trên lễ đài là tôn tượng Tổ sư ngọa thiền. Tôn tượng sẽ được đặt trong một tòa tứ giác, ở phía sau vị trí trung tâm này.

Trước giờ làm lễ, tại lễ đài, những hàng ghế dài dành cho chư Tôn đức Tăng Ni, vị trí dành cho quan khách, chỗ ngồi cho Phật tử dự lễ, tất cả đã được bố trí sẵn sàng. Màu vàng giản dị của những chiếc y giải thoát, màu trắng tượng trưng cho giới hạnh người cư sĩ, là những gam màu chủ đạo trong toàn cảnh buổi lễ. Điểm xuyết bên những gam màu ấy là những lẵng hoa, những giỏ trái cây được dâng lên cúng dường Tam Bảo, những hình ảnh đặc trưng của một nghi lễ tôn giáo.

Ấn tượng đầu tiên trong chương trình lễ là nghi thức niệm Phật cầu gia hộ. Trong sự chứng minh của chư Tôn đức, trong sự hiện diện của đại Tăng, sự có mặt của hơn một ngàn Phật tử tham dự, tiếng hòa âm của đại chúng rền vang, tạo nên một không gian hết sức trang nghiêm, thanh tịnh và vô cùng thiêng liêng cho giây phút bắt đầu chương trình.

Trong hơn hai giờ diễn ra buổi lễ, Ban Tổ chức đã thông qua một cách đầy đủ và sâu sắc những nội dung chính xoay quanh sự kiện phục dựng Di tích đắc đạo của Tổ sư. Hòa thượng Giác Toàn (Trưởng ban tổ chức buổi lễ), trong diễn văn khai mạc, đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa và tâm nguyện tha thiết của hệ phái trong sự kiện trọng đại này. Ngài cũng bày tỏ lòng thành kính hướng về chư Tôn đức trong Giáo hội Phật giáo Việt nam, lòng biết ơn lãnh đạo chính quyền các cấp, đã đồng thuận và tạo điều kiện cho hệ phái Khất sĩ được hoàn thành tâm nguyện.

Hội chúng cũng được lắng nghe phần “Báo cáo dự án xây dựng và sơ đồ kiến trúc công trình phục dựng Di tích đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang” do HT. Minh Bửu trình bày. Phần cuối chương trình là phát biểu của Phật tử Tâm Hoa với những cảm nhận sâu sắc về phút giây bừng ngộ của Tôn sư. Bài phát biểu cũng là lời phát nguyện chí thành của hàng Phật tử: Với tất cả lòng thành kính hướng đến sự tri ân và báo ân đức Tổ sư, hàng cư sĩ Phật tử chúng con xin nguyện cùng nhau một lòng mến đạo, thương Thầy, y lời chỉ dạy, hết lòng phụng sự Tam bảo và duy trì truyền thống giáo lý y bát khất sĩ, đồng lòng quyết tâm hộ trì việc xây dựng di tích Tổ đắc đạo sớm được viên thành.

Buổi lễ đã khép lại trong sự hoan hỷ của những ai có mặt trong buổi sáng hôm ấy. Công trình phục dựng Di tích đắc đạo của Tổ sư chính thức bước vào giai đoạn hai, với nỗ lực và quyết tâm cao của chư Tôn đức, của Phật tử hệ phái Khất sĩ.

Mũi Nai (Hà Tiên) đã trở thành một trong những vùng đất tâm linh, gắn liền với cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ sư Minh Đăng Quang. Nơi đây, đức Tổ sư chứng đạo. Để rồi, từ ngày đó, Người bắt đầu một hành trình mới, với sứ mệnh của một vị Tổ. Để rồi, hôm nay, Phật giáo Khất sĩ đã đồng hành cùng dân tộc, là thành viên trong ngôi nhà chung của Phật giáo Việt Nam.

Mũi Nai (Hà Tiên) - đóng vai trò là nơi bắt đầu một hành trình, hành trình sáng lập đạo Phật Khất sĩ Việt Nam.

Nơi đây, hai năm sau (2022), cũng trong dịp kỷ niệm ngày đức Tôn sư hiện thân vào đời, hệ phái sẽ tổ chức lễ khánh thành khu Di tích đắc đạo của Tổ sư.

“Công trình này sau khi hoàn thiện, không những là trú xứ tu tập, gìn giữ khí thiêng, duy trì mạng mạch Phật pháp, mà còn là dấu ấn chiêm bái tâm linh, góp phần vào không gian văn hóa tâm linh của xứ sở Hà Tiên, tạo nên một sức sống hồn thiêng sông núi, nêu cao tinh thần bảo vệ chủ quyền dân tộc và đem đến sự bình an, thịnh trị cho xứ sở” (Trích Diễn văn Khai mạc Lễ đặt đá phục dựng Di tích đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang- HT. Giác Toàn)

Nắng đã lên cao. Từng đoàn người, đoàn xe nối đuôi nhau về nơi trú xứ, trả lại cho vùng biển thanh bình này nắng, gió và không gian an tịnh. Vượt đường xa hàng trăm cây số, tất cả đã về đây, tận mắt chiêm ngưỡng vùng đất, nơi lưu dấu chân Người mở đạo năm xưa:

 

Như hướng dương theo mặt trời,

Một NGƯỜI đi, cả vạn người theo chân.

Nền móng ĐẠO, đắp xây lần…

TĂNG GIÀ KHẤT SĨ, truyền chân Phật thừa.

                                           (Trích Ánh Minh Quang)

 

Mũi Nai ơi, xin hẹn ngày trở lại !

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: