CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lược sử Tịnh xá Ngọc Hạnh - Hóc Môn, TP.HCM

TXNgocHanh-1

4/107 Đặng Thúc Vịnh, ấp Nam Thới, xã Thới Tam Thôn,
huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Tịnh xá có dáng vẻ cổ kính, hài hòa với khung cảnh thiên nhiên của vùng quê ngoại thành, ruộng vườn xanh mát. Đặc biệt, nơi đây đánh dấu bước chân hành đạo của Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, là ngôi tịnh xá đầu tiên (hiện còn) của Giáo đoàn IV Hệ phái Khất Sĩ, một Giáo đoàn đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng tín đồ Phật tử về mặt hoằng pháp phục vụ nhân sinh.

Psu-a

Năm 1960, đoàn Du Tăng Khất Sĩ dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Pháp sư đã hành đạo tại Hóc Môn. Đạo hạnh từ thân khẩu ý giáo của quý Ngài đã gieo mầm giác ngộ cho bá tánh nơi đây. Những Phật tử đạo tâm buổi đầu như Thiện Chơn và Thành Ngọc, Bửu Chánh và Diệu Phương, Đức Ngọc, Châu Ngọc... đã vận động quyên góp, xin thành lập một ngôi tịnh xá để quý Sư có chỗ hành đạo. Chẳng bao lâu, nơi khu đất 1000m2 cạnh Chùa Bà Thiên Hậu có thêm một đạo tràng mái lá, vách ván đơn sơ mang tên Tịnh xá Ngọc Hạnh đã được khánh thành vào ngày 02/07/1961.

Từ ngày thành lập đến nay, Tịnh xá Ngọc Hạnh trở thành ngôi đạo tràng được chư Tôn đức luân phiên hoằng hóa độ sanh như quý Hòa thượng Giác Ngộ, Hòa thượng Giác Phúc, Hòa thượng Giác Lai, Hòa thượng Giác Hiệp, Hòa thượng Giác Toàn... Cư dân quanh vùng có nhân duyên quy hướng tu tập, dẫn đến duyên lành tổ chức Đại lễ Tự tứ Tăng vào năm 1964, để lại ấn tượng tốt đẹp về đời sống thanh bần giải thoát của người sứ giả Như Lai.

Đến ngày 02/11/1968, Tăng Ni, Phật tử đã tái thiết ngôi Tam Bảo. Trong lần trùng tu này, chánh điện, nhà thờ Cửu Huyền Thất Tổ và một số công trình phụ khác như trai đường, nhà trù, am cốc... cũng được xây dựng kiên cố hơn. Năm 1980, Thượng tọa Minh Thuần được Giáo đoàn bổ nhiệm về trụ trì Tịnh xá Ngọc Hạnh. Từ đó các sinh hoạt Phật sự tại tịnh xá mỗi ngày thêm phần khởi sắc, quy tụ đông đảo Phật tử tham gia các hoạt động lợi đạo, ích đời.

TXNgocHanh-3

Sau 31 năm trụ trì Tịnh xá Ngọc Hạnh, năm 2011 Thượng tọa Minh Thuần mãn duyên, nhục thân hiến cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Sau khi Thượng tọa ra đi, Tịnh xá Ngọc Hạnh vẫn được chư Đại đức Tăng trong Giáo đoàn về duy trì hoạt động và hiện được xem là một trong những đạo tràng nghiêm tịnh tại địa phương. Từ đây, Tịnh xá Ngọc Hạnh – Hóc Môn sẽ vẫn mãi là một chốn an trú tâm linh thuần thiện cho Phật tử trong vùng và khách vãng lai thập phương.

Trích "100 ngôi tịnh xá tiêu biểu"

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan