CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Diễn văn Đại lễ Khánh thành PV. Minh Đăng Quang

KhanhThanh 3

 

DIỄN VĂN ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH PV. MINH ĐĂNG QUANG

VÀ LỄ ĐẠI TƯỜNG ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG PHÁP SƯ

THÍCH GIÁC NHIÊN – TỔ KHAI SƠN PV. MINH ĐĂNG QUANG

(Ngày 20 tháng 6 năm Đinh Dậu – 2017)

 

Kính bạch tam vị Phó Pháp chủ HĐCM và chư Tôn đức HĐCM GHPGVN,

Kính bạch Hòa thượng Chủ tịch HĐTS và chư Tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN,

Kính bạch chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo BTS GHPGVN TP.HCM và các BTS tỉnh thành,

Kính thưa ông Trương Tấn Sang – Nguyên Chủ tịch nước; ông Lê Thanh Hải – Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; chư vị lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành chính phủ và các cấp sở tại,

Kính thưa Quý Liệt vị,

Trong kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm ‘Quang Minh Biến Chiếu Cao Quý Đức Vương Bồ-tát’ thứ 22, Đức Phật đã dạy: “Có hai hạng người hi hữu ví như hoa Ưu-đàm ngát hương. Hạng người thứ nhất là người biết xây dựng cái mới và hạng người thứ hai là người biết trùng tu cái cũ”.

Như Chư Liệt vị đã biết:

Năm 1944, Tổ sư Minh Đăng Quang khai lập “Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam”, với chí nguyện “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”. Sau 10 năm hành đạo, Tổ sư xây dựng được 20 ngôi tịnh xá đạo tràng, và thu nhận hàng trăm Tăng Ni Khất sĩ cùng hàng chục vạn tín đồ Phật tử. Ngày mùng 01 tháng 02 năm Giáp Ngọ – 1954, Tổ sư thọ nạn và vắng bóng đến nay tròn hơn 63 năm (1954 – 2017).

Năm 1964, Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên – một trong mười đại đệ tử của Tổ sư đứng ra thành lập GHTGKSVN, đặt trụ sở tại Tịnh xá Trung Tâm, số 98 Nguyễn Trung Trực, xã Bình Hòa, quận Gò Vấp, Gia Định (nay là số 21 Nguyễn Trung Trực, phường 5, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh). Ngay sau Đại lễ Tự tứ Tăng và Vu lan bồn năm 1965, Hòa thượng Pháp sư đã nhận ra Tịnh xá Trung Tâm không thể đủ sức dung chứa sự phát triển của GHTGKSVN, nên đã nhờ người tìm hiểu và ráp nối sắm tạo khuôn viên 62.000 m2 làm khu đất dựng lập ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang ngày nay.

Từ năm 1968 đến năm 1978, khu đất này là một cánh đồng lúa vàng bát ngát, nếu nhìn từ chân cầu Sài Gòn (nay là Xa lộ Hà Nội) đến Ngã ba Cát Lái và ngược lại. Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, người gốc miền Tây Nam Bộ, sinh trưởng tại làng Trường An, huyện Ô Môn, TP. Cần Thơ, tâm tánh mộc mạc bình dị. Khi có một miếng đất rộng, Ngài nghĩ ngay đến việc đổ rác cho mau đầy khu đất mà không phải tốn kém chi phí gì hết. Trong vô hình mới thấy dường như có một sự sắp xếp rất mầu nhiệm. Bởi sau 10 năm, từ năm 1968 đến năm 1978, hơn 10.000 ngàn dân lao động nghèo, thất nghiệp tụ tập lượm rác phế thải để tạm sinh sống qua thời gian thắt ngặt, tưởng chừng như Đại lão Hòa thượng đã cảm nhận, cất sẵn để dành cho bá tánh nghèo. Để rồi sau năm 1980, khi rác phế thải được thu lượm sạch sẽ thì khu đất Pháp viện trở thành một khu vườn bạch đàn và đầm rau muống xanh tốt; bên trong có một ngôi chùa được xây cất bằng vật liệu nhẹ cấp II, ẩn náu trong rất hiền hòa thơ mộng, kéo dài hơn 20 năm, từ năm 1980 đến năm 2002.

Đến năm 1980, Hệ phái Khất sĩ bao gồm cả chư Tăng và chư Ni chung hợp lại là một trong 09 tổ chức Giáo hội, Hệ phái thành viên sáng lập GHPGVN ngày nay. Năm 2002, được sự hoan hỷ chứng minh của GHPGVN, Hệ phái Khất sĩ đã lập thủ tục xin phép các Cơ quan chức năng lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh để được đại trùng tu Pháp viện Minh Đăng Quang. Sau gần 6 năm bổ túc đầy đủ các thủ tục cần thiết, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp phép xây dựng, số 239/GPXD ngày 22 tháng 12 năm 2008 cho Pháp viện Minh Đăng Quang.

Gần tròn 5 năm xây dựng từ năm 2009 đến năm 2014, ngày mùng 01 tháng 02 năm Giáp Ngọ - 2014, Hệ phái Khất sĩ đã tổ chức Hội thảo khoa học và Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng (1954 – 2014) vô cùng trang nghiêm trọng thể, với gần 5.000 chư Tôn đức Tăng Ni GHPGVN, bao gồm cả Bắc tông, Nam tông Nguyên Thủy (Kinh + Khmer) và Hệ phái Khất sĩ với hơn 10.000 Phật tử từ các miền tịnh xá, tịnh thất… vân tập về dự lễ trong suốt 5 ngày, từ ngày 26 tháng Giêng đến ngày mùng 01 tháng 02 âm lịch.

Và ngay sau đó khoảng một năm rưỡi, ngày 19 tháng 6 năm Ất Mùi (nhằm ngày 03 tháng 8 năm 2015), Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên vị Tổ sư khai sơn Pháp viện Minh Đăng Quang, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh viên tịch tại Hoa Kỳ. Bấy giờ với tâm nguyện của Đại lão Hòa thượng khi còn sinh thời đã mong ước, cộng với tấm lòng hiếu đạo của Tăng Ni môn đồ đệ tử, lãnh đạo Chính phủ cùng Quý Cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận và tạo mọi điều kiện để Hệ phái Khất sĩ được cung đón kim quan (nhục thân) Đại lão Hòa thượng từ Hoa Kỳ về Việt Nam làm Lễ tang tại Pháp viện Minh Đăng Quang, và sau đó trà tỳ tại Đài hỏa táng Phúc An Viên, quận 9, TP. Hồ Chí Minh một cách trang nghiêm trọng thể.

Đến nay, ngày 19 tháng 6 năm Đinh Dậu – 2017 là ngày Lễ Đại tường Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên; đồng thời, mọi công tác đại trùng tu đã đạt gần 95%, chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái và môn đồ tứ chúng đã xin phép chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN và Quý Cơ quan chức năng Trung ương, TP. Hồ Chí Minh chấp thuận để tổ chức Đại lễ khánh thành Pháp viện Minh Đăng Quang và Lễ Đại tường Đại lão Hòa thượng Pháp sư Thích Giác Nhiên. Đây là một dấu ấn lịch sử đối với Hệ phái Khất sĩ – thành viên GHPGVN. Một dấu ấn, một điểm son vô cùng mầu nhiệm và thiêng liêng.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa chư Liệt vị khách quý,

Công tác đại trùng tu Pháp viện Minh Đăng Quang được chính thức khởi công từ ngày mùng 4 tháng 2 năm Kỷ Sửu (2009), tính đến nay tròn 8 năm rưỡi, với hơn 3.000 ngày thi công.

- Mật độ xây dựng khoảng 24% trên mặt nền diện tích 37.490m2.

- Tổng diện tích sàng xây dựng khoảng hơn 30.000m2 .

- Tổng chi phí xây dựng tạm sơ kết khoảng hơn 320 tỷ đồng.

- Tổng tồn nợ khoảng 10%, tức hơn 30 tỷ đồng.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa chư vị Khách quý,

Hôm nay Đại lễ khánh thành Pháp viện Minh Đăng Quang và Lễ Đại tường Tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Pháp sư Thích Giác Nhiên – Tổ sư có công khai lập ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang, một ngôi phạm vũ trang nghiêm nơi cửa ngõ thành phố. Chúng tôi, chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni và tứ chúng đệ tử thành kính tri ân:

1. Ân Tam bảo: Phật Pháp Tăng ba đời đã chứng minh và hộ độ việc khai sơn tạo tự trường lưu Chánh pháp - Thầy tổ.

2. Ân Thầy tổ sư trưởng và cha mẹ: Cha mẹ đã có công sanh thành nuôi dưỡng xác thân vật chất tứ đại; Thầy tổ có công giáo dưỡng pháp thân huệ mạng, chân tánh sâu dày. Chẳng những vậy từ ngày Pháp viện Minh Đăng Quang khởi công, chư Tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các nơi, chư Tôn đức Tăng Ni trong Hệ phái, huynh đệ gần xa trong và ngoài nước đã hết lòng ủng hộ công tác trùng tu...

3. Ân Quốc vương thủy thổ: Tức ân chư vị có trách nhiệm quản lý đất nước xã hội qua các thời kỳ... đã ủng hộ, giúp đỡ các mặt pháp nhân, pháp lý và an ninh trật tự mọi sinh hoạt của ngôi Pháp viện từ ngày khai lập cho đến ngày nay.

4. Ân đồng bào vạn loại: Ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang từ ngày dựng lập đến nay gần tròn 50 năm (1968 – 2017), đã thọ nhận sự cúng dường hộ đạo của thập phương bá tánh, Phật tử gần xa, của đồng bào các giới... Chẳng những về tứ sự ăn mặc ở bệnh; rồi đến các công đức ủng hộ tài lực, trí lực trong công tác đại trùng tu; đến cả điện và nước sinh hoạt hàng ngày v.v... Ôi! Ân đức của đồng bào, của bá tánh gần xa... là vô cùng sâu nặng. Chúng tôi nguyện khắc dạ ghi lòng.

Đạo pháp – Dân tộc xưa sau…

Hùng Vương – Hồng Lạc… một màu Rồng Tiên

Ngàn xưa dấu ấn nhiệm huyền

Ngàn sau lan tỏa trường miên quê mình

Bắc – Nam thắm đượm hữu tình

Huyết thống sâu nặng tâm linh dạt dào

Sài Gòn – Gia Định tâm giao

Hồ Chí Minh đẹp mai đào long lanh

Ngày xưa ngã tư hàng xanh

Ngày nay lan tỏa thị thành rộng xa

Xa lộ Hà Nội thăng hoa

Cát Lái – Rạch Chiếc chan hòa quê hương

Hầm Thủ Thiêm nối hai phương

Đông – Tây ngàn dặm xuôi đường bên nhau

Cửa ngõ thành phố rực màu

Quận 2, quận 9… vui chào nước non

Sài Gòn – Thủ Đức… dặm mòn

Dầu Giây cao tốc nối nguồn Bắc – Nam

Pháp viện Minh Đăng Quang già lam

Đóa sen thiêng tỏa hương trầm lung linh

Pháp viện Minh Đăng Quang hữu tình

Đóa sen thiêng ngát tâm linh ta bà

Cửa ngõ thành phố thăng hoa

Đạo pháp – Dân tộc sáng tòa uy nghiêm.

Thay mặt toàn thể chư Tăng Ni, Phật tử Hệ phái Khất sĩ – thành viên GHPGVN thành kính tri ân chư Tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội suốt bảy nhiệm kỳ qua đã tận tình giúp đỡ Hệ phái trong hơn 36 năm qua từ ngày thành lập Giáo hội.

Đồng thời, chúng tôi xin được bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân Quý cấp lãnh đạo Nhà nước, các bộ ban - ngành Trung ương, TP. Hồ Chí Minh, Quận 2 và Phường An Phú sở tại, trải qua các thời kỳ đã quan tâm hết lòng giúp đỡ từ khi còn là bãi rác đến khu vườn bạch đàn xanh tươi và cho đến nay đã xây dựng hoàn thành. Nhất là những ngày Đại lễ diễn ra tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Quý Cơ quan chức năng, từ an ninh trật tự xã hội đến y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, quý cấp lãnh đạo và nhân viên đã trực tiếp quản lý... vô cùng gian khổ. Chúng tôi xin thành kính tri ân.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa chư vị Khách quý

Một lần nữa, thay mặt toàn thể tứ chúng Tăng Ni, Phật tử Hệ phái thành kính kỉnh đội ân đức chư Tôn đức cùng toàn thể chư vị Khách quý hiện diện. Kính nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ chư Tôn đức cùng chư Liệt vị và đại chúng tham dự đại lễ luôn được thọ nhân 5 phần phước báu: “sống lâu, sắc tốt, an vui, sức mạnh và trí tuệ”.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát – Tác đại chứng minh

PV.Minh Đăng Quang, 30 tháng 6 năm 2017

HT. Thích Giác Toàn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan