CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Vài nét về Tịnh xá Ngọc Ninh

Tịnh xá Ngọc Ninh tọa lạc trên đường Ngô Gia Tự, phường Thanh Sơn, thị xã Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Với diện tích xây dựng 5.835m2, thêm một mảnh vườn rộng 3.000m2 đầy cây ăn trái, tịnh xá tạo nên cảnh quan uy nghiêm, thiền vị.

Năm 1964, trên con đường du phương hoằng hóa các tỉnh miền Nam và miền Trung; đến Phan Rang, Ni trưởng Huỳnh Liên cùng chư Ni ghé lại nhà bà Lý Ngọc. Phật tử Lý Ngọc cung nghinh tiếp đón Ni trưởng nồng hậu, và đưa phái đoàn trên 12 vị về chùa Long Minh. Tại đây, chư Ni thực hành hạnh trì bình khất thực hóa duyên hành đạo, được sự ủng hộ nhiệt tình của dân địa phương và nhất là ông Ấp trưởng cùng một số bà con nông dân đã hoan hỷ phát tâm cúng dường đất để xây dựng tịnh xá. Được sự chỉ đạo của Ni trưởng, Ni sư Bạch Liên cùng quý Sư cô ở lại tôn tạo ngôi Tam bảo.

Với hạnh nguyện từ bi cứu khổ của người con Phật, Ni sư đã xây dựng một Cô nhi viện cho những con em bất hạnh có nơi nương tựa và học hành. Sau ngày giải phóng 1975, Ni sư đã giao Viện lại cho Nhà nước quản lý và xây dựng tịnh xá ở phía trước cho quý Sư cô có nơi tu học và Phật tử lễ lạy, chiêm bái.

Tịnh xá Ngọc Ninh ngày nay

Năm 1983, Ni sư xây dựng thêm nhà Cửu Huyền Thất Tổ, phòng Ni chúng, nhà khách của chư Tăng. Điểm đặc sắc là Ni sư còn kiến tạo các thắng tích: Bảo tháp bảy tầng, Đức Bổn sư tĩnh tọa, phía đông Chánh điện có vườn Lâm Tỳ Ni, núi Phổ Đà, Bồ tát Quán Thế Âm, xung quanh có hồ bát giác, hồ bán nguyệt, hoa súng hoa sen bốn mùa đua nở.

Trên nền trời xanh biếc, phía dưới có con đường đất đỏ từ cổng tịnh xá đi vào Chánh điện và phòng khách, tuy là mộc mạc giản đơn, nhưng nhìn qua hai bên có những cội tùng, khóm trúc, cành liễu, chậu sứ, hoa trang với hàng dừa thẳng tắp, hàng cau xanh mượt hòa lẫn tiếng chim hót, gió thoảng nước trong đượm mùi thiền vị.

Theo dòng thời gian năm tháng, con người và cảnh vật cũng dần thay đổi, quý Ni sư luân phiên trụ xứ: Sư bà Tri Liên, Sư bà Tứ Liên, Ni sư Kinh Liên, Ni sư Trang Liên. Trụ trì đương nhiệm là Ni sư Lý Liên.

Nơi đây, Ni chúng sống dưới sự lãnh đạo của Cố Ni trưởng Bạch Liên, giới luật nghiêm minh, cần tu chăm học, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ cùng nhau tu học đạt kết quả tốt trong các trường: Trung cấp Phật học Ninh Thuận, lớp Chuyên khoa và Học viện Phật giáo Việt Nam. Bên cạnh việc tu và học, chư Ni còn khuyến khích Phật tử làm việc từ thiện, giúp đỡ đồng bào nghèo, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt và tham gia các mặt sinh hoạt khác giúp ích cho Phật giáo tỉnh nhà.

                                                                           (Trích 64 Tịnh xá của Hệ phái Khất Sĩ)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: