CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tịnh xá Ngọc Phú

 Được tạo lập vào tháng 8 năm 1969 trên một vùng đất hoang vu với diện tích khoảng 5.000m² do Phật tử Đặng Thị Tiên, pháp danh Hải Ngọc hỷ cúng. Tịnh xá Ngọc Phú có vinh dự là một trong những ngôi đạo tràng được chính Ni trưởng Trí Liên đích thân khai sáng, gầy dựng. Đặc biệt trước khi lìa bỏ huyễn thân, cố Ni trưởng đã gắn bó tại trú xứ này suốt một thời gian dài, là điểm tựa tâm linh cho hàng môn nhân đệ tử trong những ngày cuối đời.

Thời kỳ khai sơn tạo tự, Tịnh xá được xây dựng bằng vật liệu thô sơ. Trong cảnh thanh bần, đạm bạc, Ni chúng vẫn luôn cảm nhận sự an lạc bên vị thầy khả kính của mình. Tùy duyên hóa độ, chư Ni kiên trì từng chút một, đem hết tâm lực đóng góp xây dựng ngôi đạo tràng trở thành ngôi nhà tâm linh của mọi tâm hồn thuần thiện.

 

Cổng Tam Quan Tịnh xá Ngọc Phú

 

Bắt đầu từ năm 1997, Tịnh xá Ngọc Phú được công nhận là điểm an cư kiết hạ tập trung cho chư Ni trong Giáo đoàn. Cũng từ đây, trong phong trào tinh tấn học Phật, chư Ni trẻ từ các nơi về theo học các trường Phật học tại thành phố, đều được Ni sư Thinh Liên dang rộng vòng tay bảo bọc. Từng bước, Ni sư trụ trì lần lượt mở rộng cơ sở, xây dựng giảng đường, Ni xá; nhưng rồi cũng không đáp ứng được các yêu cầu về sinh hoạt và tu tập: ngôi Tịnh xá cũ đã trở nên quá hẹp.

Năm 2001, được sự chấp thuận của Giáo Hội và chính quyền, Ni sư trụ trì đã tiến hành khởi công xây dựng mới ngôi chánh điện với kiến trúc kiên cố gồm một trệt, một lầu hình bát giác truyền thống với tổng diện tích 576m (18m x 32m).

Chánh điện Tịnh xá Ngọc Phú

Công trình tái thiết nơi ghi dấu khai sáng của cố Ni trưởng Trí Liên tuy vẫn còn dở dang nhưng đã bắt đầu thành hình, như chính con đường mà cố Ni trưởng đã bằng thân khẩu ý giáo thể hiện trong suốt cuộc đời hành đạo không mệt mỏi của Người, đang được các thế hệ truyền thừa kế tiếp tô bồi, vun đắp.

(Trích 64 Tịnh Xá Của Hệ Phái Khất Sĩ)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: