CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tiến độ thi công Tổ đình Pháp viện Minh Đăng Quang đến cuối năm 2012

 Pháp viện Minh Đăng Quang với tổng diện tích trên 27.500m2, tọa lạc tại số 505 xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh được Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên - một trong những đại đệ tử của Tổ sư Minh Đăng Quang cùng chư Tôn đức Tăng trong Giáo đoàn IV kiến lập vào năm 1968.

Nhận thấy nơi đây có nhiều thuận lợi (diện tích rộng lớn, nằm ngay trục giao thông huyết mạch, cửa ngõ của TP. HCM – thành phố lớn nhất cả nước), chư Tôn đức hệ phái Khất Sĩ đã quyết định xây dựng ngôi đạo tràng này thành Trung tâm Hoằng pháp của Hệ phái nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú tu học, nghiên cứu, hoằng pháp của Tăng Ni Khất Sĩ, đồng thời là địa điểm hội họp cũng như là nơi tổ chức các lễ hội của Hệ phái trong thời gian tới. Tháng 4 năm Bính Tuất (2006), nhân mùa Phật đản PL.2550, lễ đặt đá khởi công đại trùng tu Pháp viện Minh Đăng Quang đã diễn ra trọng thể với sự chứng minh, tham dự của hàng ngàn chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử, nhưng mãi đến ngày 28-2-2009 (thượng tuần tháng 2 năm Kỷ Sửu) công trình mới chính thức được khởi công xây dựng.

Theo mô hình tổng thể, có 4 ngôi tháp án ngữ tại 4 góc của chánh điện. Hai tháp phía trước hình bát giác gồm 9 tầng, cao 37m; hai tháp phía sau hình tứ giác, 13 tầng, cao 49m. Đến nay, sau gần 5 năm xây dựng bằng tất cả tâm huyết và nỗ lực của Tăng – Ni và thiện tín, Pháp viện Minh Đăng Quang đã hoàn thành được điện thờ Bồ Tát Quan Âm và Di Lặc ở phía trước. Ba tầng dưới với diện tích sàn 2.934m2 gồm: tầng hầm, thiền đường, giảng đường, đã được đổ bê-tông, xây vách ngăn và đang trong giai đoạn hoàn tất phần tô và ốp gạch.

Thể theo thông báo của HT. Giác Toàn về việc tôn trí phù điêu tại Giảng đường và Thiền đường PV. Minh Đăng Quang, ký ngày 20 tháng 12 năm 2012:

Hiện công trình đang đi vào phần trang trí nội thất:

1- Tầng Giảng đường có 32 bức phù điêu về cuộc đời hành đạo của Tổ sư Minh Đăng Quang và những câu Chơn lý rút gọn của Tổ sư.

2- Tầng Thiền đường có 33 bức phù điêu về 33 vị Tổ sư Thiền tông Ấn – Hoa.

* Diện tích mỗi bức phù điêu: dài 5m x rộng 2m = 10m2.

* Phí thi công: 10 triệu đồng/bức (trung bình mỗi m2 từ 800.000đ - 1.000.000đ).

Quý Phật tử phát tâm cúng dường sẽ được ghi tên hoặc pháp danh vào bên góc trái, phía dưới bức phù điêu.

Ngôi Chánh Điện đang được tiến hành xây dựng phần mái trên. Hai ngôi bảo tháp 13 tầng phía trước hiện nay đã hoàn thành đến tầng thứ 6. Các hạng mục còn lại như: cổng tam quan, hai ngôi bảo tháp phía sau, nhà thờ Cửu Huyền, nhà Tăng, nhà Khách… sẽ được tiến hành thi công trong thời gian tới đúng theo chỉ tiêu của chư Tôn giáo phẩm Hệ Phái đề ra: “Công trình xây dựng Pháp viện Minh Đăng Quang sẽ tương đối hoàn thành vào cuối năm 2013, chuẩn bị tổ chức Đại lễ tưởng niệm 60 năm ngày Tổ sư vắng bóng mùng 01/02 Nhâm Ngọ (01/3/2014)”.

Hình ảnh về tiến độ công trình hiện tại:

 Khối công trình Giảng đường, Thiền đường, Chánh điện

 

Tiến hành đắp phù điêu Giảng đường và Thiền đường

Bảo tháp 13 tầng đang được xây dựng

Tiếp tục tiến hành hoàn thành phần trụ của Chánh điện

Tiếp tục tô hoàn thiện các hạng mục đã được xây

Tiến hành ốp đá Granite các bậc cấp

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan