CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tổng kết khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 1 - Phân đoàn 2

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính bạch chư Tôn đức Ni Giáo phẩm, chư Tôn đức Ni Giáo thọ Giáo đoàn chứng minh,

Kính thưa đại chúng,

Khóa tu học BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH lần thứ 1 dành cho tân Tỳ-kheo, Thức-xoa, Sa-di-ni, được tổ chức từ ngày 9 đến 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất (nhằm 24 đến 28/2/2018) tại TX. Ngọc Lâm - Quận 6, gồm những nội dung tóm lược sau đây:

I. BAN TỔ CHỨC

BAN CHỨNG MINH

NT. Lan Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái

NT. Khoa Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Ẩn, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái

TỔ CHỨC KHÓA TU

NS. Tuyết Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Hiệp, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái

NS. An Liên, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lâm, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái

BAN GIÁO THỌ

NT. Khoa Liên, NS. Tuyết Liên, NS. Duyên Liên, NS. Tôn Liên, NS. Tiến Liên, NS. Hạnh Liên.

BAN QUẢN CHÚNG

SC. Nghiêm Liên - trú xứ TX. Ngọc Quang

SC. Hòa Liên – Trụ trì Tịnh Tân Bửu Tháp

II. THỜI KHÓA BIỂU VÀ NỘI QUY

Thời khóa biểu và nội quy của khóa tu bắt đầu từ 3g45 và kết thúc lúc 21g00.

Trong khóa tu này, chư Ni đã cố gắng theo sát thời khóa và nội quy, nhưng vì nhiều vị mới xuất gia và tu tập lần đầu, nên cũng phải cố gắng rất nhiều mới có thể theo sát thời khóa và nội quy của ban tổ chức.

III. SỐ LƯỢNG HÀNH GIẢ

Tham dự khóa “Bồi dưỡng đạo hạnh” lần này gồm có 13 vị (1 vị Tỳ-kheo-ni, 8 vị Thức-xoa-ma-na, 4 vị Sa-di-ni ) đến từ 7 tịnh xá khác nhau, trực thuộc Phân đoàn 2 Giáo đoàn IV. Đa số hành giả là những vị Ni trẻ tuổi, có tâm cầu thọ học pháp.

IV. BAN HỘ PHÁP

Với tinh thần hộ trì Tam bảo, Ban Hộ pháp tại Tịnh xá Ngọc Lâm đã hết lòng cung cấp cho chúng con về thức ăn vật uống đủ đầy. Quý Ngài luôn mong cho chúng con có đủ sức khỏe để tu học thật tốt nên đã khó nhọc trong suốt 5 ngày qua, thức khuya, dậy sớm để chuẩn bị, nhờ vậy mà chư Ni hành giả chúng con mới có được đủ đầy thực phẩm vào những buổi sáng sớm và ngọ trai.

Hôm nay, nhân ngày bế mạc khóa tu, thay lời cho toàn thể hành giả tham dự khóa tu, xin chân thành cảm niệm tri ân công đức của chư vị Ni sư và Phật tử tại TX. Ngọc Lâm.

V. NỘI DUNG TU HỌC 5 NGÀY

Ngày tu thứ nhất, vào lúc 9g30 ngày 9/1/Mậu Tuất, khóa tu được chính thức khai mạc trong bầu không khí trang nghiêm và thấm tình đạo vị. Sau khi tác bạch dâng hương trước Tam bảo, chư Tôn đức Ni trong Ban Quản chúng họp chúng và thông qua nội quy, Thời khóa biểu và phân chúng. Sự hội họp trong tinh thần đoàn kết hòa hợp là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển Tăng đoàn, làm cho Phật pháp được hưng thịnh và bền vững.

Buổi chiều cùng ngày, NS. Duyên Liên đã trùng tuyên lời dạy của Đức Tổ sư qua bài “Môn oai nghi và Thập lục hạnh”. Ni sư đã giảng giải cho đại chúng về ý nghĩa của việc giữ gìn giới luật và tứ oai nghi để khi thực hành sẽ được trang nghiêm và thanh tịnh, nhờ đó mới phát khởi được lòng tịnh tín của thí chủ, và khi hành trì như vậy chúng ta mới có thể đoạn trừ những phiền não trong tâm trí của mình. Bên cạnh việc giữ gìn đại oai nghi ra, Ni sư còn chỉ dạy những oai nghi vi tế khác để khi trở thành một vị Tỳ-kheo thực thụ, gia nhập vào Tăng đoàn thì những oai nghi ấy trở nên thuần thục, làm lợi ích cho chính chúng ta và lợi ích cho đạo pháp.

Ngày tu thứ 2, vào buổi sáng, Ni sư Tôn Liên đã đến với lớp với đề tài “Sự xuất gia và giới luật”. Thông qua bài giảng, Ni sư đã làm rõ về sự hình thành của tôn giáo từ thuở hồng hoang thượng cổ cho đến ngày hôm nay. Ni sư đã nhấn mạnh rằng sự tồn tại của tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng không gì khác chính là nhờ sự bảo hộ của giới và luật. Bên cạnh đó, Ni sư đã cho chúng con biết ý nghĩa của người xuất gia cao thượng và quan trọng đến dường nào, chỉ có giới và luật mới làm sáng chói đạo Phật, mới bảo hộ được chúng ta trên con đường đầy thử thách chông gai này, bởi lẽ “Vô ma khảo bất thành đại đạo”.

Buổi trưa cùng ngày, Ni sư trụ trì TX. Ngọc Hiệp đã truyền trao cho chúng con những kinh nghiệm để giữ vững chí nguyện trên con đường xuất gia tu học với đề tài “Chọn một con đường”. Đối với hội chúng thì con đường ở đây chính là con đường đạo, và chúng ta phải đi như thế nào để xứng đáng với tên gọi là con gái của đức Phật. Bên cạnh đó, Ni sư còn nêu rõ điều trở ngại của hành giả, nhất là những hành giả trẻ tuổi trong hội chúng này đó là mang trong mình một tâm lý chiếm hữu, từ cái chiếm hữu mà sanh ra vô số phiền não rồi tự mình làm khổ mình, làm khổ người, rốt cuộc một đời tu không lợi ích. Kế đến, Ni sư xác định rõ ràng rằng người xuất gia thân tuy cực nhưng tâm trí chắc chắn được sự lạc an nếu hành đúng và làm tròn bổn phận, vậy nên, để giữ vững con đường xuất gia cần phải có đủ 4 yếu tố:

Xác định con đường mà mình đã chọn

Phải giữ vững lập trường

Hướng đến mục đích

Bảo dưỡng và phát triển sự tu thông qua con đường Giới – Định - Tuệ, vì đây sẽ là con đường duy nhất đưa chúng ta đến nơi giải thoát.

Cuối cùng, Ni sư đã sách tấn và khuyên răn hành giả luôn phải tự đặt cho mình câu hỏi “thọ giới rồi có giữ giới được hay chưa? Gia tài do Phật trao truyền chúng ta đã lãnh thọ nhưng có biết gìn giữ hay đang hủy bỏ?” Tuy là câu hỏi nhưng khi tự mình hỏi mình thì nó sẽ trở thành một câu trả lời để sách tấn hành giả  mau tiến bộ hơn trên đường tu tập.

Ngày tu thứ 3, buổi sáng và buổi chiều, NS. Tiến Liên đã đến với lớp và chia sẻ với đại chúng về những kinh nghiệm trong quá trình tu học, Ni sư cho phép hành giả bày tỏ hết những gì mà mình cảm thấy bất an hay gút mắt trong quá trình tu tập. Trên lộ trình này, đa số hành giả đều gặp phải những rối loạn trong nội tâm, buồn thầy, buồn huynh đệ, bạn bè…, cái mãnh lực ban đầu dường như đã vơi dần theo thời gian mà thay vào đó là những suy nghĩ tiêu cực để rồi tự mình làm khổ chính mình. Sau khi lắng nghe nỗi lòng của hành giả, Ni sư đã khuyên răn và hướng dẫn cách thức làm sao để có thể làm giảm đi sự phiền não ấy và vững tin hơn trên đường giải thoát và để có được điều đó thì mỗi hành giả nào cũng phải sắm sửa cho mình đủ 7 điều kiện, và 7 điều đó chính là Tín, Giới, Tàm, Quý, Văn, Tuệ và Xả ly.

Ngày tu thứ 4, vào buổi sáng, Ni trưởng TX. Ngọc Ẩn đã giáo giới và chia sẻ cho hành giả về những kinh nghiệm trong quá trình tu học với đề tài “Làm sao để có thể tồn tại trong đạo pháp?” Với buổi học này, Ni trưởng đã nhấn mạnh rằng, khi vào xuất gia tu học thì điều thiết yếu là cần phải từ bỏ sự ganh tỵ, hiềm khích, vì nó là căn nguyên gốc rễ đưa đến sự xa lìa Phật pháp, thối thất tu hành; cần nên cố gắng hiểu thông được mục đích của việc xuất gia. Người càng ở lâu trong Phật pháp thì cần phải nên nhớ quên mình, chịu khổ, chịu nhọc xả thân phụng đạo thì chắc rằng sự an vui ngày càng sẽ đến gần vì sự tu là tu cho chính mình, chớ không nên dại dột mà phiền não mà đau khổ.

Vào buổi trưa cùng ngày, NS. Hạnh Liên đã đến với lớp mục đích muốn truyền trao những thông tin về Giới đàn thành phố sẽ tổ chức vào tháng 3 tới. Trước khi ôn tập giáo lý, Ni sư cũng không quên hỏi đại chúng về những điều mà mình cảm thấy tâm đắc trong những ngày học vừa qua. Nhiều hành giả hoan hỷ kể về những điều mà mình được học, được dạy, được tu… Bên cạnh đó, Ni sư còn nêu ra những điều tiêu cực làm hư hoại đạo pháp mà Ni sư được nghe, được chứng kiến để chia sẻ và khuyên răn cùng đại chúng; hành giả nào phạm phải thì nên từ bỏ, còn ai chưa phạm thì cần nên tránh né vì những điều tiêu cực, nhập vào tâm, làm hư tâm thì rất dễ; chúng giống như thuốc phiện, nhập vào thì khó mà dứt khỏi, còn những gì tốt đẹp cho tâm thì khó mà tiếp nhận. Kế đến, Ni sư ôn tập cho đại chúng về những kiến thức cơ bản cho kỳ thi khảo hạch tới, tuy buổi ôn tập không được trọn vẹn vì thời gian không cho phép nhưng ai nấy cũng hoan hỷ tiếp nhận.

Ngày 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất, kết thúc khóa tu, chúng con lại một lần nữa được Ni sư trụ trì TX. Ngọc Hiệp lên lớp để dạy cho chúng con buổi học cuối cùng. Với buổi học ở thời lượng chỉ 60 phút, Ni sư đã làm cho chúng con hiểu rõ hơn về sự tương đồng trong chơn lý và pháp của chư Phật thông qua ý pháp của Đức Tổ sư, cụ thể là ở câu 11 trong bài “Diệt lòng ham muốn” cùng với bài kinh “Ví dụ khúc gỗ” trong Tiểu bộ kinh. Bài giảng này làm cho chúng con hiểu rõ hơn về những chướng ngại trong quá trình tu tập cần phải tránh né và diệt trừ, và được thể hiện cụ thể ở 6 điểm:

Không để cho 6 căn tiếp xúc với 6 trần vì sẽ gây ra những phiền ưu khổ não

Không nên ngã mạn, xem mình là cái rốn của vũ trụ hãy sống thật khiêm nhường

Không nên sống trong tham dục, chìm trong danh lợi

Không nên sống quan hệ mật thiết với cư sĩ, chung vui, chung buồn cùng họ

Không nên tu tập để mong cầu về cảnh chư Thiên để hưởng dục lạc.

Không nên sống trong sự tà ác, không phải xa môn hiện tướng sa môn, tâm hữu bại chưa đầy dục vọng, không ích lợi cho việc tu hành.

Với 30 phút còn lại, Ni sư đã chia sẽ cho chúng con những câu chuyện của đời thường nhưng lại cho chúng con những bài học để áp dụng vào việc tu hành. Mỗi câu chuyện nhỏ là mỗi bài học lớn, những cái mà chúng con xem thường nhưng nó lại mang đến thành công trong tương lai của chúng con sau này. Ví dụ như tập rèn luyện những thói quen tốt, làm việc hết lòng, tâm hồn luôn vui vẻ, quan tâm những việc chung quanh mình… Tương lai của chúng con sẽ được xây dựng dựa trên cái hiện tại mà con đang tạo tác, và mỗi người chúng con sẽ tự chọn cho mình một cách sống để tương lai thật hoàn mãn.

Cuối cùng, Ni sư đã gởi đến chúng con những lời chúc lành, và hy vọng rằng chúng con sẽ là những trụ cột của giáo đoàn sau này và không quên nhắc nhở chúng con phải giữ tròn oai nghi và hạnh kiểm để xứng đáng đứng trong hàng ngũ của người xuất gia.

Đặc biệt ở khóa tu này, hành giả chúng con đã có được những thời khóa sám hối, có thể nói đây là những khoảnh khắc chúng con cảm thấy rất vui vì đã làm mới được chính mình. Tuy chúng con phạm lỗi rất nhiều, có những lỗi cứ phạm tới phạm lui nhưng quý Ngài vẫn hoan hỷ ngồi lắng nghe sự sám hối của chúng con, làm cho chúng con cảm thấy cần phải khắc phục rất nhiều để lỗi lầm ngày một thuyên giảm và sự cố gắng này cũng chính là đền đáp công lao mà quý Ngài dành cho chúng con. Đặc biệt là Ni sư Trụ trì TX. Ngọc Hiệp, Người theo sát và quan tâm chúng con trong từng thời khóa, từng oai nghi, từng cử chỉ dầu là những việc đơn giản nhất. Thân giáo và khẩu giáo của Người là tấm gương sáng cho đàn hậu học chúng con noi theo.

Nhìn lại hội chúng nơi đây chúng con đều là những người mới chập chững bước vào con đường xuất gia cầu giải thoát. Đây là một giai đoạn vô cùng quan trọng vì chúng con luôn cần sự chăm lo, bồi dưỡng từ quý Ngài để luyện rèn hoàn thiện oai nghi, tư cách của một vị đang tiến lên trở thành một Khất sĩ thiệt thọ.

VI. KẾT LUẬN

Khóa tu lần này diễn ra tuy chỉ vỏn vẹn 5 ngày, hành giả lại khiêm tốn, nhưng đủ để chúng con thấy được giá trị cao cả của việc “Sống chung tu học”. Chúng con thấy được việc gìn giữ oai nghi và giới luật quan trọng đến dường nào, dù chúng con có học bằng cấp cao đến cỡ nào, kiến thức rộng ra sao thì cũng phải gác lại để nhường chỗ cho giới hạnh, vì đây mới là thước đo chuẩn xác nhất về giá trị của người xuất gia.

Khóa tu kết thúc. Chúng con ai nấy cũng đều hoan hỷ, rồi sắp tới đây, chúng con mỗi người một trú xứ, mỗi người quay lại với công việc học hành của mình, nhưng chúng con nguyện rằng sẽ luôn khắc ghi những bài học mà chúng con đã được học trong thời gian qua. Mong rằng, khóa tu tiếp theo chúng con sẽ được tiếp tục tham dự và sẽ đầy đủ hơn khóa tu lần này.

Lời cuối cùng, chúng con xin nguyện cầu hồng ân tam bảo gia hộ cho quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô pháp thể khương an, tuệ đăng hằng chiếu để dìu dắt chúng con trên lộ trình tu tâm, giải thoát.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan