CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Những ngày bình yên…

Ngày tu thứ hai của khoá Sống chung tu học lần thứ 7 tại Tịnh xá Ngọc Đức, huyện đảo Lý Sơn bình yên trôi qua. Cái nắng miền biển giữa mùa xuân có chút chói chang nhưng những làn gió biển liên tục thổi về đảo nhỏ khiến không khí nơi đây mát rượi, trong lành, khá dễ chịu, góp phần làm cho khoá tu yên vui hơn.

Sáng hôm qua, mùng 8 tháng 2 năm Mậu Tuất, đại chúng chư Ni và Phật tử may mắn được HT. Giác Trong – Tri sự phó Giáo đoàn kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GĐ III chứng minh ban đạo từ trong Lễ Khai mạc khoá tu. Buổi chiều Ngài đến với đại chúng thời pháp học đầu tiên của khoá. Hoà thượng nhấn mạnh việc chư Ni tổ chức được 7 ngày tu thanh tịnh, ấy là thời gian an lạc được sống trong Giới, trong Định và trong Tuệ của mười phương chư Phật. Trong khoá này, Hoà thượng giảng giải yếu nghĩa thâm diệu về bài Chơn lý “Khất sĩ”, cũng như ý nghĩa của “Khất thực”.

Khoá tu này khá đặc biệt. Một số Phật tử ham tu từ Ban Mê Thuột, Gia Lai, An Khê, Tuy Hoà, Ninh Hoà, Vạn Giã, đảo Lý Sơn… tha thiết xin quý Ni trưởng, Ni sư và đại chúng Ni cho hàng Phật tử được tham tu một số thời có thể. Sự cầu mong được học pháp và hành pháp của quý Phật tử rất thoả đáng nên quý Ni trưởng và Ban Tổ chức hoan hỷ cho phép và khuyến khích tinh thần tín thành với Tam bảo của tất cả. Thế nên khoá tu lần thứ 7 này, chỉ trừ một số thời tu đặc biệt như học giới, sám hối, còn ngoài ra hội chúng còn có sự hiện diện của hàng bạch y.

Hơn thế nữa, Phật tử nơi đảo Lý Sơn hết sức tín tâm với Tam Bảo, nhưng ít khi được chiêm ngưỡng chư Tăng Ni số đông, cũng rất ít có dịp được nghe chư Tăng Ni giảng giải giáo pháp trực tiếp. Đáp lại sự khao khát giáo pháp của hàng Phật tử, tối mùng 8, HT. Giác Trong đã từ bi dành hơn một tiếng rưỡi giảng giải kinh pháp cho Phật tử gần xa. Ngài tán thán: “Quý Phật tử đang gieo hạt giống vào ruộng đại phước đức của chư Phật, chư Bồ-tát. Tuy cuộc sống bận rộn, phiền nhiễu, nhưng quý Phật tử đã dừng được bước chân của mình để trở về với Tam bảo”. Quy y Tam bảo một lần nữa được Hoà thượng giảng giải rộng cho quý Phật tử nhớ hơn, hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc mình quay về nương tựa ba ngôi báu của thế gian.

Sáng mùng 9, ngày tu thứ 2 của khoá tu, Ni trưởng Hiệp Liên - Trưởng Quản sự Ni chúng GĐ III, giảng cho đại chúng bài Chơn lý “Nhập định”. Giá trị của định, sự hiện hữu của định nơi mỗi người, được Tổ dạy trong Chơn lý, nay Ni trưởng mổ xẻ, phân tích để chư Ni và đại chúng tỉnh thức. Ni trưởng khuyến nhắc chư Ni và đại chúng “Dầu thực hiện trách nhiệm, làm nhiều việc nhưng người học Phật đừng bỏ thời khoá, sự tu định của mình. Bởi vì có một ngày bệnh chết đến, cái thân sẽ bỏ lại, chỉ mang theo cái tinh anh, các giác của mình mà thôi. Chơn lý như cơm, như sữa mẹ. Không ai sống mà không nhờ cơm. Cũng như đứa bé không thể thiếu sữa mẹ, người con Khất sĩ phải thấm giáo pháp của Tổ Thầy, hiểu rõ lý pháp trong bộ Chơn lý. Đóng các căn, luôn giữ chánh niệm, để tâm được tịnh, định, thể mới tìm thấy sự an lạc cho kiếp này và nhiều kiếp về sau”.

Chiều mùng 9: Ni trưởng Cảnh Liên - Phó Quản sự Ni chúng GĐ III giảng cho đại chúng về phần GIỚI ngang qua hai bài kinh trong Kinh Trung Bộ, đức Phật dạy cho La-hầu-la – Kinh Giáo giới La-hầu-la (số 61) và Đại kinh Giáo giới La-hầu-la (số 62).

Cũng như các khoá Sống chung tu học trước, chư Ni sinh hoạt nghiêm túc theo thời khoá. Tịnh xá khá khiêm tốn nên khi khoảng 100 Ni chúng và Phật tử về tham dự khoá tu, hai chúng xuất gia và tại gia đều phải thật khéo sắp xếp mọi mặt. Đông thì vui, nhưng tu học và sinh hoạt trong không gian bé nhỏ chật chội lại càng ấp áp hoan hỷ tình huynh đệ. Một số Phật tử từ cao nguyên, đất liền xa xôi đến tham dự Lễ Khai mạc và cúng dường hỗ trợ khoá tu, lúc trở về đều cảm thấy lưu luyến thân thương tịnh xá nơi đảo nhỏ, bốn bề mênh mông sóng nước này.

Dưới đây là một số hình ảnh tu học và sinh hoạt của đại chúng trong hai ngày qua:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan