CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Khoá Sống chung tu học lần 7 của chư Ni GĐ III - ngày thứ 4

Sáng 11, ngày tu thứ 4 của khoá, Đại đức Giác Hoàng giáo giới cho chư Ni. Bằng cả tấm lòng, nhiệt huyết, ưu tư, mong mỏi, Đại đức chia sẻ kinh nghiệm tu học và khuyến khích tâm tu của đại chúng. Năm xưa, tại vườn Nai, thành Ba-la-nại, đức Phật lần đầu tiên chuyển pháp luân với bài pháp Trung đạo - Tứ Thánh đế, hôm nay tại Ngọc Đức hải đảo, Đại đức tuyên bày 10  pháp Trung đạo (hay còn gọi là Cân đối) cho chư Ni GĐ III ngày nay.

Mười pháp đó là - Cân đối giữa thân và tâm (sức khỏe và ý chí); Cân đối giữa lý trí và tình cảm; Cân đối giữa pháp học (kiến thức) và pháp hành (hành trì); Cân đối giữa lý tưởng và thực tế; Cân đối giữa cá nhân và đoàn thể; Cân đối giữa xây dựng và tu tập; Cân đối giữa độ mình (tự độ) và độ người (độ tha); Cân đối giữa Giới – Định – Huệ; Cân đối trong việc tu tập Năm căn; và Cân đối trong việc tu tập Thất giác chi.

Đôi khi chúng ta quên mất hoặc không biết làm thế nào để cân đối giữa các cặp phạm trù này khiến hàng loạt trạng thái tâm bất thiện không thể đoạn trừ, ngược lại làm gia tăng ràng buộc, phiền não. Thế là chính mình tự làm cản trở con đường thăng hoa tâm linh, hướng thượng và rồi “…lang thang làm khách phong trần mãi, ngày hết xa quê vạn dặm trường”. Những ai tu tập, chánh niệm thực tập cân đối 10 pháp Trung đạo này, chắc chắn sẽ có được một đời sống bình an, hạnh phúc trong hiện tại và không khó khăn đạt đến đích con đường giác ngộ, giải thoát, Niết-bàn.

Ni chúng hết sức hoan hỷ lắng nghe bài pháp thực tiễn mà thậm thâm của Đại đức. Trong niềm xúc động, Ni trưởng Hiệp Liên - Trưởng Quản sự Ni chúng GĐ III, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Trung, An Khê, tỉnh Gia Lai thay mặt đại chúng bày tỏ lòng tri ân trước sự quan tâm dìu dắt của chư Tôn đức Tăng trong Giáo đoàn cũng như sự ưu ái đặc biệt của Đại đức đã đến thăm viếng, nhắc nhở, chăm sóc tâm Bồ-đề cho chúng Ni.

Buổi chiều cùng ngày, Ni sư Dung Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lương, Bình Thuận kể lại những dấu ấn thiêng liêng thuở ban đầu bóng y vàng Khất sĩ xuất hiện nơi huyện đảo nhỏ Lý Sơn. Năm 1967, Sư Giác Tuấn một mình một bóng ra đây tu tập. Dung nghi một vị Sư khoác y vàng hiền lành, siêng tu sớm gieo cảm tình đặc biệt trong lòng người dân mộc mạc bình dị. Chính quý Ni sư - NS. Dung Liên, NS. Tỉnh Liên, NS. Thức Liên, NS. Lãnh Liên, NS. Hạnh Liên, NS. Luật Liên và NS. Mẫn Liên là những cô con gái hiền đức của vùng đất đảo đều phát tâm xuất gia phụng sự đạo pháp vào những năm tháng ấy, nay trở thành thế hệ rường cột của chư Ni GĐ III. Năm 1973, Tịnh xá Ngọc Đức được kiến lập. Từ đó đến năm 1979, chư Tăng Giáo đoàn III luân phiên về đây tu học và giáo hoá Phật tử. Tuy nhiên, từ 1979 đến 1996, hơn 15 năm Tịnh xá Ngọc Đức chỉ có Phật tử về lặng lẽ thắp nhang, sinh hoạt. Đến năm 2002, chư Tôn đức Giáo đoàn III bổ nhiệm Sư cô Thuỳ Liên về nơi đây tu tập hướng dẫn Phật tử. Kể từ đó, sinh khí tu tập cho Ni chúng và Phật tử phục hồi dần. Sư cô đã vực dậy lòng thành tín Phật pháp của Phật tử và xây dựng nơi thờ tự trang nghiêm.

Thời giảng của NS. Dung Liên tuy ngắn nhưng gợi lại những ký ức tuyệt đẹp, có giá trị hữu hiệu cho việc tu tập tự thân Ni sư, cũng như đối với chư Ni quê đảo Lý Sơn và toàn thể thính chúng hiện diện. Quả thật, “Quá khứ không truy tầm, tương lai không ước vọng…” nhưng quá khứ thiêng liêng mầu nhiệm như thế này luôn hâm nóng ý chí xuất trần và tâm kiên định của mọi người mỗi khi nghĩ về… Thật trân quý lắm thay!

Về lại quê hương sau nhiều năm xa cách, đặc biệt lần này về đầy đủ mấy chị em và đứng trước sự chuyển mình của quê hương, của Phật giáo nơi đây, quý Ni sư rất xúc động: 

Đảo Lý Sơn bốn mùa gió mát,

Người Lý Sơn dào dạt nghĩa tình,

Đất Lý Sơn là đất thần linh,

Dân Lý Sơn thái bình muôn thuở.

Buổi tối, bà con Phật tử về ngồi thiền, tụng kinh theo chư Ni tu tập khá đông nên Ni trưởng - Trưởng Quản sự Ni chúng Giáo đoàn hoan hỷ thuyết giảng kinh pháp cho quý Phật tử. Ni trưởng cảnh tỉnh: “Nhân thân nan đắc, Phật pháp nan văn”; tất cả mọi người đã và đang có duyên may được thân người khả ái; đời sống không quá khó khăn; con cái cũng biết sống hiếu thảo với cha mẹ, ông bà; mình cũng được gặp chư Tăng Ni để cúng dường, được nghe giảng giải giáo pháp, chỉ còn một điều nữa là tinh tấn tu để thành tựu đạo quả. Kinh Pháp Hoa cũng dạy rõ Phật tánh trong một người đều có sẵn như viên ngọc quý đang giấu trong chéo áo. Nếu siêng năng tinh tấn tu tập, thường xuyên lau bụi viên ngọc của mình, sẽ có một ngày nó sáng chói. 

Ni trưởng dạy cho quý Phật tử 4 cách tu tập để giúp chúng ta đạt đến mục đích tối thượng, đó là thân cận bậc thiện trí thức, chuyên tâm nghe pháp, nhiếp niệm tư duy, áp dụng giáo pháp vào việc tu. Bằng lời giảng rõ ràng, ý nghĩa, sử dụng những câu chuyện đời thường hợp thời dễ hiểu thời pháp thoại của Ni trưởng khiến cả đại chúng – chư Ni và Phật tử vô cùng hoan hỷ phát khởi tâm lành.

Dưới đây là hình ảnh sinh hoạt của khoá tu ngày thứ 4:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan