CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Khóa Sống chung tu học của chư Ni Giáo đoàn III – Ngày thứ sáu và thứ bảy

Sáng ngày 25/11/Canh Tý (nhằm 07/01/2021), ngày tu thứ 6 của khóa Sống chung tu học lần thứ 12 của Ni giới GĐ III, NT. Hiệp Liên – Trưởng ban Quản sự Ni giới GĐ III, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Trung (An Khê, Gia Lai) đã chia sẻ với đại chúng về đề tài: “Pháp học và pháp hành”. Ni trưởng nhắc nhở các vị Ni trẻ đi học các trường lớp trong và ngoài nước, có kiến thức Phật học trên lý thuyết chưa đủ, cần phải biết áp dụng vào việc tu tập, phụng sự Giáo hội và giáo hóa, mang lợi ích đến chúng sanh. Đó mới thật là học và hành viên mãn. Đối với các vị Ni lớn tuổi, tuy không có học vị, không được đào tạo từ trường lớp, song các vị tinh tấn tu tập đúng với lời Phật dạy, với Chơn lý của Tổ sư đã truyền, tu học và phụng sự đúng với Chánh pháp, như thế cũng đã đủ cho việc làm tăng trưởng tâm Bồ-đề cho mình và cho người.

Buổi chiều cùng ngày, TT. Giác Hoàng – Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng khoa Đào tạo Từ xa, Chánh Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Văn hóa kiêm Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III về thăm viếng hội chúng khóa tu. Nhằm xây dựng một Ni đoàn trang nghiêm, vững mạnh và giúp chư Ni cơ hội đọc kinh soi sáng lại bản tâm, soi sáng lại ba nghiệp thân, khẩu, ý của mình phải chăng đã và đang thực tập đúng với Pháp và Luật, Thượng tọa đã trình bày kinh nghiệm tu học qua mười chi pháp trong phẩm Hội chúng thuộc Kinh Tăng chi bộ, chương thứ hai. Những cặp đôi chi pháp được đức Phật liệt kê rõ cho người tu tập tự quay lại phản chiếu tự thân: Thế nào là hội chúng nông nỗi và thế nào là hội chúng thâm sâu? Thế nào là hội chúng bất hòa và hội chúng hòa hợp? Thế nào là hội chúng không thù thắng và thế nào là hội chúng thù thắng? Thế nào là hội chúng cặn bã và thế nào là hội chúng tinh ba? v.v…

 Sáng ngày 26/11/Canh Tý (nhằm 08/01/2021), ngày tu thứ 7 của khóa tu, TT. Giác Hoàng dành 90 phút trình bày với đại chúng về Cấu trúc tịnh xá, nghi lễ, thờ phượng trong truyền thống Hệ phái Phật giáo Khất sĩ. Cấu trúc Chánh điện bát giác từ trên nhìn xuống như một đóa hoa sen, từ dưới nhìn lên nhưng một mạn-đà-la mầu nhiệm biểu thị Bát chánh đạo; tứ trụ bên trong chánh điện biểu thị Tứ chúng - Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, cận sự nam, cận sự nữ; ba bậc tháp biểu thị cho Giới Định Tuệ bên trên tôn trí tượng đức Phật Bổn-sư Thích-ca Mâu-ni; hoa sen chỉ cho Giới đức; ngọn đuốc chỉ cho Trí tuệ... tất cả đều mang ý nghĩa soi sáng pháp hành cho người tu Phật. Bát chánh đạo, Giới Định Tuệ cũng chính là hệ quy chiếu cho việc tu tập của truyền thống Hệ phái Phật giáo Khất sĩ. Đồng thời Thượng tọa cũng nhắc nhở chư Ni cân đối việc tu tập, học pháp, và giáo hóa trong đời sống tu học của mình, mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho mình và người.

Cũng trong thời chia sẻ pháp buổi sáng, ĐĐ. Giác Thống – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Huy (Ninh Tân, Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã thăm viếng Ni chúng và trình bày việc làm từ thiện trong Chánh pháp. Trong mỗi lần đi từ thiện, phần tài sản vật chất đều là do Phật tử, bà con giàu lòng nhân ái phát tâm hỗ trợ, sự hiện diện của chư Tăng Ni trong chuyến đi với vai trò hoằng pháp. Hoằng pháp bằng hình ảnh thân giáo của người thầy, của đạo Phật đi vào đời, hoằng pháp bằng lời nói thuyết giảng kinh Phật, và hình ảnh của Tăng Ni đồng hành với đoàn còn là mang trọng trách ban bố Vô úy thí, hàn gắn những tâm cảnh bất hòa, chuyển hóa bất thiện tâm. Vậy nên mỗi chương trình từ thiện Phật giáo, vai trò của Tăng Ni, của người thầy đồng hành có một vị trí quan trọng nhất định.

Buổi chiều cùng ngày, trong thời học pháp, TT. Giác Hoàng tiếp tục chia sẻ với đại chúng một vài vấn đề trong việc xây dựng Tăng đoàn, xây dựng Giới đức và Tâm đức của mỗi Tăng Ni. Ngay trong buổi đầu, người thầy nên cấy vào tâm của đệ tử một loại “zen vô ngã”; để từ đấy, người đệ tử trưởng thành dần trong nhà đạo với lý tưởng giải thoát và tâm hy sinh, phụng sự vị tha ở một tầng mức có thể. Đại chúng cần học lại bài học lịch sử của Hệ phái từ thuở đức Tổ sư thành lập dòng truyền thừa Khất sĩ. Đời sống tu học “hành xứ” nay đây mai đó, đầu trần chân đất, khất thực hóa duyên, nơi nào cũng là trú xứ, hiến dâng thân tâm cho việc thực tập và hoằng pháp như thời đức Phật còn tại thế. Trong hoàn cảnh ngày nay, chư Ni mở những khóa tu, cần định hình lại cho chư Ni tập sống chung, cùng tu, cùng học, tập tâm buông xả, vô trụ vô cầu, tinh tấn hành trì đường lối của Tổ Thầy mới mong thành tựu một phần nào cho tự thân, và rồi mới đền đáp công ơn của Phật Tổ Thầy và nghĩa tình của đàn-na tín chủ.

Đại đức Giác Thống rất tâm đắc với lời chia sẻ của Thượng tọa Phó Thường trực Ban Giác dục Tăng Ni GĐ III đồng thời cũng gởi đến các hành giả: “Rất mong quý Ni trưởng, Ni sư, chư Ni sớm tái hiện hình ảnh Tăng đoàn ‘hành xứ’ thời vàng son như thế. Bởi chúng ta chưa thực tập nhiều, từ lâu quên mất ‘đường xưa lối cũ’, nay chúng ta thức tỉnh, hãy trở về con đường tu tập giáo pháp vốn đã có từ bao đời, được chư Phật, các vị Thánh Tăng thực hành, và đã chứng đắc đạo quả Vô thượng Bồ-đề”.

Bảy ngày tu học trong khóa Sống chung tu học lần thứ 12 của chư Ni Giáo đoàn III đã khép lại.

Dưới đây là hình ảnh ngày tu thứ sáu và thứ bảy:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan