CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tịnh xá Trung Tâm - Ngôi nhà chung của hệ phái Khất Sĩ

 Nằm giữa lòng thành phố ồn ào và náo nhiệt, Tịnh xá Trung Tâm (TXTT) vừa có dáng dấp cổ điển pha lẫn nét hiện đại, chuyên chở giá trị tâm linh cho những ai muốn lặng lòng giữa bộn bề phố thị, tìm về sự bình yên bên chốn Tổ. Không những thế, ngôi Tịnh xá còn là nơi để chư Tăng hệ phái Khất Sĩ quy tụ trong ba tháng An cư nhằm củng cố và phát huy đạo nghiệp của người tu Phật.


Tịnh xá Trung Tâm

Thể hiện lời dạy của Tổ thầy qua hành động cụ thể nên từ khi thành lập, ngôi tịnh xá đã trở thành văn phòng của hệ phái. Sau ngày Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập, Tịnh xá Trung Tâm do HT. Giác Toàn trụ trì đã không ngừng phát triển từ cơ sở hạ tầng đến đời sống tâm linh của chư Tăng và Phật tử. Ngôi Tịnh xá đã trở thành một trong những trường hạ tiêu biểu của hệ phái, quy tụ chư Tăng đủ cả sáu giáo đoàn cùng về kiết hạ tu học. Có thể nói, nhờ vào vị trí địa lý cũng như sự chỉnh chu về cơ sở vật chất nên TXTT là nơi nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển tâm linh cho những học Tăng từ các giáo đoàn về thành phố học tập tại các trường Phật học từ lớp sơ cấp, cho đến cử nhân Phật học. Chính sự quan tâm của quý Ngài đã giúp cho chư Tăng vượt qua những khó khăn trong những bước đầu đến thành thị học tập và cũng giúp cho hệ phái có thêm nguồn nhân lực có đạo hạnh lẫn kiến thức để phụng sự và phát triển Đạo pháp. Từ sự động viên quan tâm của quý Ngài mà hiện nay, chư Tăng thường trú tại TXTT đang theo học hầu hết các lớp Phật học tại thành phố bao gồm: Học viện khóa VI có 11 vị; khóa VII có 15 vị; Cao cấp Giảng sư có 1 vị; Trung cấp Giảng sư có 2 vị; Cao đẳng có 3 vị; Trung cấp khóa V có 14; khoá VI có 3 vị và Sơ cấp có 36 vị. Trong đó, chư Tăng theo học tại các trường Phật học gồm đủ cả 6 giáo đoàn trong hệ phái.                         

TXTTchuc tho

 Chư Tăng Sinh thuộc 6 Giáo Đoàn đảnh lễ Chư Tôn Đức

Thông tin trên đã phản ánh rõ sự quan tâm và đầu tư vào kiến thức Phật học của hệ phái ngày càng cao, dự báo trong tương lai thế hệ kế thừa sẽ là những vị có đầy đủ sở tu và sở học. Có nhiều vị sau khi hoàn tất chương trình học Cử nhân Phật học đã tiếp tục trau dồi kiến thức ở những quốc gia khác và khi trở về đã có những đóng góp thiết thực cho Giáo hội và hệ phái như TT. Minh Thành, ĐĐ. Giác Duyên, ĐĐ. Giác Hoàng.

Một trong những tín hiệu đáng mừng cho hệ phái là mỗi năm con số chư Tăng an cư tập trung lại tăng lên đáng kể. So với mùa an cư kiết hạ đầu tiên vào năm 1981 chỉ có 21 vị thì năm 2008 số chư Tăng đã lên đến 124 vị của cả sáu giáo đoàn. Con số ấy không những biểu đạt về số lượng mà nó còn phản ảnh rõ tinh thần tu học của Tăng sĩ trong thời hiện đại, mạnh dạn gác lại những lo toan nội tự để quy tụ lại cùng tu, cùng học nhằm trau dồi giới thân huệ mạng đúng theo tinh thần của Tôn Sư:

 “Nên tập sống chung tu học

Cái sống là phải sống chung

Cái biết là phải học chung

Cái linh là phải tu chung.

    Tinh thần đoàn kết, hòa hợp giữa các giáo đoàn sẽ là sức mạnh phát triển hệ phái đi lên cùng những tông phái khác trong ngôi nhà Phật giáo Việt Nam. Việc sống chung tu học sẽ phát huy tính ứng dụng giáo pháp đã học vào thực tế, nuôi dưỡng và phát triển cái Linh qua việc thực hành sống chung. Hẳn nhiên, những ai đã từng tu học tại đây sẽ cảm nhận được tinh thần vô ngã vị tha của chư Tôn đức qua chính nếp sống chánh hạnh của quý Ngài.


Chư Tăng trong giờ học Pháp trong mùa An Cư

 Chư Tăng trong giờ học Luật trong mùa An Cư

 Chư Tăng trong giờ Thiền Định

Chư Tăng trong giờ Ngọ Trai

Cần khẳng định rằng, không chỉ phát triển về mặc số lượng mà chất lượng là mối quan tâm hàng đầu của Ban chức sự (BCS) trường hạ. Ngoài những giảng sư tại nội tự của hệ phái như HT. Giác Tường, HT. Giác Toàn, TT. Minh Thành… thì mùa Hạ nào BCS cũng thỉnh thêm những giáo thọ sư đang giảng tại các trường Phật học như HT. Trí Quảng, TT. Bửu Chánh, TT. Minh Thông… để việc truyền trao kiến thức có phần tổng quát hơn. Chính vì thế, có thể khẳng định trường hạ TXTT là nơi truyền trao kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho người tu sĩ. Đặc biệt, BCS luôn chú trọng trang bị kiến thức lịch sử về Tổ thầy theo đúng tôn chỉ của Tôn Sư. Song song với việc học tập, hằng năm trường hạ đều tổ chức tập thuyết giảng để chư Tăng có cơ hội thực tập khả năng truyền trao kiến thức Phật học lẫn kinh nghiệm tu học trên bước đường hoằng pháp độ sanh. Rồi ngày tiếp ngày, từng lời pháp nhũ thấm nhuần đại chúng để nương vào đó chư tăng có thể hiểu rõ hơn về giáo lý chân truyền và tư tưởng uyên thâm của đạo Phật. Không khí tu học tại trường hạ luôn sôi nổi nhưng vẫn giữ đúng tinh thần của một người xuất gia, luôn biết chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau tiến bộ. Sau ngày Tự Tứ là lễ truyền giới do hệ phái tổ chức. Vì sau ba tháng tinh tấn tu học cùng đại chúng, những vị Sa-di đã được thọ giới từ ba năm trở lên có sự chứng minh của hệ phái, xét thấy đầy đủ oai nghi giới hạnh sẽ được hệ phái truyền trao cụ túc giới. Đây là một trong những truyền thống tốt đẹp mang tính đặc thù của Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.


Tự Tứ Tăng tại Tịnh xá Trung Tâm

 Dâng Pháp Y Ca-sa trong Mùa Vu Lan Thắng Hội

Một mùa An cư không chỉ trên hình thức mà nội dung của nó chứa đựng những giá trị tu học phục vụ cho lộ trình giải thoát. Xem ra, một năm không chỉ dừng ở ba tháng an cư và đời tu không chỉ có những tu cấm túc mà An cư chỉ là giai đoạn giúp hành giả phản quan tự kỷ và trong chừng mực nào đó sẽ giảm thiểu sự buông lung để vun bồi giới hạnh. Như thế, An cư có ý nghĩa gần gũi như một mùa lễ hội Phật giáo mà mỗi hành giả bước vào dự hội sẽ nhận được hương vị giải thoát. Một mùa Hạ khép lại nhưng đã mở ra bao điều mới từ việc tu học cho những ai thật sự nuôi chí nguyện của đấng xuất trần thượng sĩ.                               

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan