CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lược sử Tịnh xá Ngọc Viên - Vĩnh Long

 

ngocvien-daophatkhatsi.net

 

TỊNH XÁ NGỌC VIÊN

14/20/2 XÓM CHÀI, PHƯỜNG 2, TP. VĨNH LONG, TỈNH VĨNH LONG

Kiến tạo vào cuối năm 1948 trên một khu đất rộng, hiện nay là số 14/20/2 đường Xóm Chài, phường 2, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Tịnh xá Ngọc Viên được xem là ngôi Tổ đình và là trung tâm hoằng khai giáo pháp Khất Sĩ của toàn Hệ phái. Đặc biệt kể từ sau lần đầu tiên (1949) tổ chức trọng thể Đại lễ Tự Tứ Tăng và Vu-lan-bồn trên qui mô lớn, gây ảnh hưởng rộng khắp trong sinh hoạt Phật giáo của toàn miền.

ngocvien1-daophatkhatsi.net

Cổng tam quan của Tịnh xá Ngọc Viên

Sau chuyến du hóa vào đầu năm 1948 tại vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn, đoàn Du Tăng hướng về miền Tây Nam bộ và dừng chân tại quê hương Vĩnh Long của Tổ sư. Tại đây, được sự hộ trì tận tình của hàng Phật tử tín tâm, những chiếc am cốc nhỏ được tạm dựng lên để chư Tăng trú chân hành đạo. Nhân duyên kế đó, Tổ sư chứng minh xây cất ngôi tịnh xá đầu tiên tại phường, đặt hiệu là Tịnh xá Pháp Vân, làm nơi dạy đạo.

Danh tiếng bậc Đại sĩ ngày càng lan rộng, thính chúng quy tụ về pháp hội ngày một đông. Được sự phát tâm hiến cúng của thí chủ, một ngôi đạo tràng mọc lên tại phường 2, lấy hiệu Tịnh xá Trúc Viên, sau đổi thành Tịnh xá Ngọc Thuận. Cuối năm ấy, hai gia đình thí chủ Lê Quang Nhiêu và Thiện Niệm – Nhu Ngọc hiến cúng một khu đất rộng, cũng tại phường 2. Từ đó, Tịnh xá Ngọc Thuận được giao lại cho Ni chúng quản lý, tu học. Tịnh xá Ngọc Viên ra đời, là một cơ sở ổn định, phát triển liên tục cho đến nay.

ngocvien5-daophatkhatsi.net

Điện Phật

Hai đợt trùng tu vào các năm 1971 và 1993 đã mang lại một diện mạo mới cho ngôi Tổ đình. Lối kiến trúc của tịnh xá mang dáng vẻ hiện đại nhưng không mất đi nét thâm nghiêm cổ kính của chốn Tổ, nơi ghi dấu thời kỳ mở mang mối đạo. Đặc biệt, nơi đây đã lần lượt được đón tiếp các vị cao đồ của Tổ sư đến trụ xứ, tu học: Nhị Tổ Giác Chánh, Trưởng lão Giác Tánh, Trưởng lão Giác Như v.v… Tịnh xá hiện vẫn còn lưu giữ nhiều di vật trong thời kỳ của Đức Tổ như giường nằm, bồ đoàn và sổ hành đạo của đoàn Du Tăng, v.v…

Các sinh hoạt tín ngưỡng, hướng dẫn Phật pháp cho các cư sĩ và chương trình tu học hàng ngày của chư Tăng được duy trì nghiêm túc, thường xuyên. Bên cạnh đó, Hòa thượng trụ trì Giác Giới cũng động viên chư Tăng và Phật tử tịnh xá tích cực đóng góp trong các mặt phát triển của Phật giáo tỉnh nhà, đặc biệt là công tác giáo dục và từ thiện xã hội.

Ngày nay, nhìn ngắm công trình xưa của Tổ Thầy đang hồi hưng thịnh, huy hoàng, không ai khỏi bồi hồi cảm xúc nhớ lại lần dừng chân ngắn ngủi sau cùng của Tổ sư trước cuộc lên đường ẩn tích siêu nhiên…

cocluuniemtosu 650x584

 Ngôi cốc lưu niệm của đức Tổ sư

ngocvien3-daophatkhatsi.net

ngocvien4-daophatkhatsi.net

Cây Bồ đề do đức Tổ sư trồng

Trích: 100 ngôi tịnh xá tiêu biểu

 

Đôi nét về khóa tu GIỚI ĐỊNH TUỆ tổ chức tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên

Báo cáo tổng kết khóa tu Giới Định Tuệ lần thứ 1

Cảm niệm của chư Tăng về khóa tu Giới Định Tuệ lần thứ 1

Cảm tưởng của Phật tử Tịnh xá Ngọc Viên

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan