CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lược sử Tịnh xá An Lạc - An Giang

TỊNH XÁ AN LẠC

15/18 ẤP BÌNH HƯNG 1, XÃ BÌNH MỸ, HUYỆN CHÂU PHÚ, TỈNH AN GIANG

 

Tịnh xá An Lạc toạ lạc tại 15/18 ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, nằm trên quốc lộ 91 từ Long Xuyên đi Châu Đốc.

Năm 1976, Hoà thượng Giác Dũng từ nhiệm trụ trì Tịnh xá Ngọc Giang, Long Xuyên xin đi tịnh tu. Nhân đó người chị của Hoà thượng đã hiến cúng mảnh đất 4.000m2 cho Hoà thượng và Hoà thượng mua thêm 1.200m2 nữa, tổng cộng là 5.200m2. Ngôi tịnh thất bằng cây lá đơn sơ được hình thành, lấy tên là tịnh thất An Lạc.

Sau nhiều năm, ngôi tịnh thất xây dựng ban đầu không còn đủ đáp ứng nhu cầu tu học của chư Tăng và Phật tử địa phương, cho nên vào ngày 08/12/2006 tịnh thất được khởi công trùng tu bằng bê-tông và hoàn thành vào ngày 08/12/2007, Tịnh thất An Lạc đổi tên thành Tịnh xá An Lạc.

Txnnlac2-daophatkhatsi.net

Tịnh xá An Lạc có kiến trúc hình chữ nhật, phía trước có tháp thờ Phật, phía sau thờ Tổ sư Minh Đăng Quang, khoảng cách giữa tháp Phật và bàn thờ Tổ rất dài và rộng nên rất tiện lợi cho việc sinh hoạt tu học của chư Tăng và Phật tử. Ngoài ngôi chánh điện rộng rãi thoáng mát và trang nghiêm làm nơi tu học cho chư Tăng và Phật tử, tịnh xá còn nhiều công trình kiến trúc khác như: Nhà bếp, nhà Tăng, nhà nghỉ cho nam nữ Phật tử rất khang trang đẹp đẽ. Đặc biệt các công trình xây cất theo lối đối xứng nên rất hài hoà cân đối. Tịnh xá chia làm 2 khu, phía trước làm nơi chư Tăng và Phật tử sinh hoạt, phía sau là khu tịnh tu của chư Tăng. Một điểm đặc sắc khác của Tịnh xá An Lạc là ngôi tịnh xá nằm ngay giữa đồng, cách xa nhà cư dân khoảng vài trăm mét, bốn phía xung quanh là ruộng lúa quanh năm xanh ngát. Toàn bộ ngôi tinh xá được bao phủ bởi những tán cây xanh mát kết hợp với hồ sen núi đất rất xinh đẹp hài hoà.

Tịnh xá An Lạc mỗi tháng có 2 ngày cúng hội, 2 ngày Bát Quan Trai, 7 ngày Phật thất. Mỗi kỳ cúng hội nam nữ Phật tử tập trung về khá đông để nghe pháp và tập tu như tụng kinh, ngồi thiền, tham thiền, niệm Phật, v.v...

Tịnh xá An Lạc xứng đáng là đạo tràng tu học lý tưởng cho chư Tăng và Phật tử ở địa phương, đồng thời cũng là nơi tịnh tu lý tưởng của chư Tăng trong giáo đoàn I.  

Txnnlac1-daophatkhatsi.net

Txnnlac3-daophatkhatsi.net

Trích: 100 ngôi tịnh xá tiêu biểu

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan